NCERWASS tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chống thất thoát thất thu nước sạch trong cấp nước nông thôn

Ngày đăng: 15/03/2024

Hội thảo được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Thành Luân, giám đốc NCERWASS và Bà Corrine Cheeseman Giám đốc điều hành Hội nước Úc (AWA) với sự tham dự của gần 40 đại biểu là đại diện của Hội nước Úc, Công ty nước Riverina Water (Úc), Hiệp hội cấp nước nông thôn Đồng Bằng sông Cửu Long và các đại biểu đến từ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, An Giang và Trà Vinh.

Tại hội thảo các chuyên gia của Riverina Water đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài sản công trình cấp nước, quản lý thất thu thất thoát nước, quản lý chất lượng nước, công tác truyền thông và quan hệ khách hàng cũng như việc ứng dụng công nghệ số như SCADA, GIS, đồng hồ thông minh và giới thiệu công nghệ smartball (quả bóng thông minh) trong rò tìm và phát hiện các điểm rò rỉ và thất thoát nước.

Dưới sự tư vấn và hỗ trợ của Riverina Water, PCERWASS An Giang đã triển khai thực hiện kế hoạch hành động chống thất thoát, thất thu nước sạch cho 03 hệ thống cấp nước tập trung và đã đạt các kết quả đáng khích lệ. Theo đó, chỉ trong vòng 9 tháng, tỷ lệ thất thoát nước của Hệ thống cấp nước Liên xã Hòa Bình Thạnh -Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành đã giảm từ 43% xuống còn 24%. Tỷ lệ thất thoát nước tại Hệ thống cấp nước xã Phước Xuân, huyện Chợ Mới giảm từ 38.8% xuống còn 29%. Riêng hệ thống cấp nước Liên xã Cần Đăng - Vĩnh Hanh - Vĩnh Bình nhờ áp dụng phương pháp phân vùng tách mạng đã phát hiện nhiều điểm rò rỉ và đang thực hiện các biện pháp sửa chữa và khắc phục sự cố kịp thời.

Tại Hội thảo các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong cấp nước nông thôn ở Việt Nam và nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Riverina Water trong kiểm soát thất thu thất thoát nước như thực hiện phân vùng tách mạng, kiểm soát áp lực, quản lý sự cố và chăm sóc dịch vụ khách hàng.

Kết thúc hội thảo ông Nguyễn Thành Luân đánh giá cao kết quả đạt được từ Chương trình “Đối tác nâng cao an toàn và khả năng phục hồi cấp nước”, đồng thời mong muốn AWA tiếp tục hỗ trợ để nhân rộng mô hình sang các tỉnh lân cận nhằm góp phần giảm tỷ lệ thất thu, thất thoát nước sạch cho khu vực nông thôn Việt Nam.