NCERWASS tổng kết thực hiện công tác nước sạch và vệ sinh nông thôn năm 2020

Ngày đăng: 22/12/2020

Thay mặt Trung tâm QG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Ông Nguyễn Thành Luân, Phó Giám đốc Trung tâm đã báo cáo tình hình thực hiện công tác nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, theo đó Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước và kế hoạch được Bộ và Tổng cục Thủy lợi giao như: Xây dựng hồ sơ trình Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định qui định về cấp nước sinh hoạt nông thôn; Thực hiện rà soát, đánh giá và xây dựng Dự thảo Chiến lược Quốc gia cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 làm cơ sở từng bước triển khai công tác nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo đúng mục tiêu, lộ trình đề ra. Xây dựng Tiêu chuẩn thiết kế công trình cấp nước tập trung nông thôn. Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện tốt việc ứng dụng và giới thiệu các giải pháp khoa học công nghệ trong cấp nước và vệ sinh nông thôn; phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn báo chí trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và xử lý nước trong mùa mưa lũ.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lương Văn Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhận xét “Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với nhiều diễn biến cực đoan của thời tiết như hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung bộ; tình trạng lũ lụt liên tiếp xảy ra ở miền Trung...; bên cạnh đó dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo nước sạch cho nhân dân cũng như triển khai các hoạt động của Trung tâm. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng cục Thủy lợi, sự quan tâm của các tổ chức Quốc tế và sự chủ động nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và tập thể cán bộ Trung tâm, đồng  thời chỉ đạo Trung tâm tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; Chủ động trong công tác phòng chống, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai đối với cấp nước sạch nông thôn và kịp thời theo dõi, tổng hợp báo cáo Tổng cục; hoàn thành các nhiệm vụ và các hoạt động thuộc các chương trình/ dự án như: Dự án “Nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó biến đổi khi hậu giai đoạn 2021-2025 đề xuất vốn vay WB, Dự án WASH, Chương trình cấp nước và vệ sinh dựa trên kết quả đầu ra cho 21 tỉnh miền núi phía bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Trung tâm tiếp tục phối hợp tốt với Vụ Nguồn nước và nước sạch nông thôn và các đơn vị của Tổng cục trong triển khai các nhiệm vụ về Nước sinh hoạt nông thôn.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết