Ninh Thuận: Triển khai Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”

Ngày đăng: 30/06/2020

Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây nguyên và Nam Trung Bộ (Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận),  được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2015, với tổng kinh phí là 225,5 triệu USD, trong đó 200 triệu USD là vốn vay Ngân hàng Thế giới và 25,5 triệu USD là vốn đối ứng.

Chương trình gồm 3 hợp phần thực hiện là cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và nâng cao năng lực truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình.

Tại Ninh Thuận, chương trình được tài trợ với tổng số vốn 10,283,000 USD; do UBND tỉnh là cơ quan chủ quản và Ban Xây dựng năng lực và Thực hiện các dự án ODA ngành nước là cơ quan thường trực. Dự án nhắm đến cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường tiếp cận bền vững tới nước sạch và vệ sinh nông thôn tại 6 huyện: Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Bắc, Thuận Nam và Bác Ái với các hạng mục đầu tư công trình trong Hợp phần cấp nước nông thôn như sau: Hệ thống cấp nước Sơn Hải; hệ thống cấp nước Phước Bình; bổ sung nguồn hệ thống cấp nước Mỹ Tường; mở rộng hệ thống cấp nước tạo nguồn dọc kênh Bắc cấp nước thô cho hệ thống cấp nước Phước Trung; hệ thống cấp nước tạo nguồn kênh Nam – Phước Dinh và mở rộng các tuyến ống nhánh khu vực 4 xã Phước Hữu, Phước Hải, Phước Hậu và Phước Thái. Sau khi hoàn tất công trình có khoảng 14.700 hộ gia đình được đấu nối nước; cấp nước và xây nhà vệ sinh cho 74 trường học.

Trong thời gian tới tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hợp phần của chương trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe, vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nước sạch sinh hoạt.

Việc triển khai Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả tại tỉnh Ninh Thuận có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả được triển khai theo cách tiếp cận dựa trên kết quả, tức là giải ngân sẽ được thực hiện dựa trên kết quả đầu ra hàng năm được xác nhận bởi kiểm toán nhà nước. Chương trình cho phép ứng trước tối đa 25% kinh phí trong 02 năm của Chương trình để triển khai thực hiện, số kinh phí này sẽ được hoàn trả theo kết quả thực hiện hàng năm của Chương trình.

Hiệu quả mà Chương trình mang lại sẽ góp phần làm giảm tình trạng bệnh tật trong các khu dân cư, đặc biệt là các bệnh liên quan đến nguồn nước và vệ sinh, qua đó tăng hiệu quả sản xuất, chất lượng cuộc sống người dân trong khu vực được nâng cao./.