Nỗ lực đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân

Ngày đăng: 04/12/2020

Song song với tình trạng bà con thiếu nước sinh hoạt do mưa lũ, còn có nhiều địa phương thiếu nước sinh hoạt do bị hạn. Đặc biệt, là 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Nhiều giải pháp đang được triển khai nhằm giúp người dân có đủ nước sinh hoạt đến cuối năm, khi nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tăng cao.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có 20 nhà máy cấp nước nằm ở các huyện Bắc Ái,Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Sơn, Ninh Hải. Các nhà máy này có nhiệm vụ lấy nước từ các hồ chứa đưa về xử lý cấp cho hơn 37.000 hộ dân. Do các hồ chứa đã và đang dần cạn kiệt nên việc cấp nước sinh hoạt còn gặp rất nhiều khó khăn.

Còn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, hiện có khoảng 21.500 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sạch sinh hoạt, đặc biệt tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam... Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để cung ứng nước sinh hoạt cho người dân bằng việc bố trí xe téc chở nước đến các điểm tập trung để cung cấp nước kịp thời cho người dân.

Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang chủ động tập trung nạo vét, thực hiện kết nối liên thông dòng chảy tới các suối để đưa cấp nước bổ sung cho các nhà máy đồng thời liên thông các đường ống dẫn nước giữa các nhà máy cấp nước với nhau để cấp nước bổ sung cho những nơi thiếu nước. Bên cạnh đó, các địa phương Nam Trung Bộ đang tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước do biến đổi khí hậu ngày càng khó lường.