Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô hạn tại các huyện, thị duyên hải phía Đông

Ngày đăng: 25/05/2021

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các trạm trên đã phát huy vai trò cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các huyện, thị duyên hải phía Đông, đặc biệt là trong mùa khô hạn và xâm nhập mặn hàng năm, không để bà con phải căng thẳng đối phó vấn đề nước sinh hoạt như trước đây. Tuy nhiên, trong khu vực vẫn còn 6.516 hộ dân cư ngụ tại những địa bàn sâu, xa, ngoài đê bao, ven biển, khu vực cửa sông hoặc sinh sống phân tán ngoài đồng chưa được hưởng lợi từ mạng lưới đường ống của các trạm cấp nước tập trung đưa nước ngọt về cung cấp. Do vậy, trong mùa khô hạn người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết nước sinh hoạt.

Mùa khô năm 2021, tỉnh Tiền Giang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp cấp nước vùng khó khăn trên địa bàn với quyết tâm khắc phục cơ bản tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, không để hộ dân nào phải mua hoặc đổi nước ngọt sinh hoạt với giá đắt đỏ. Trong đó, tỉnh đầu tư trên 10 tỷ đồng khoan 07 giếng nước tầng sâu nhằm tăng cường nguồn nước bổ cấp phục vụ sinh hoạt; lắp đặt 23 tuyến ống chuyển tải nước ngọt từ các nhà máy cấp nước ở thành phố Mỹ Tho về các khu vực chưa có tuyến ống chuyển tải nước sinh hoạt ở huyện Gò Công Tây,  thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông. Về lâu dài, để giải quyết căn cơ vấn đề, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh triển khai Dự án Mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và xây dựng trạm bơm tăng áp Gò Công nhằm đưa nguồn nước từ Nhà máy nước Đồng Tâm ở thành phố Mỹ Tho cách đó khoảng 50km về phục vụ nhân dân các huyện, thị phía Đông.

Đồng thời, ngay từ đầu mùa khô năm 2021, tỉnh xây dựng phương án mở 103 vòi nước công cộng cung cấp nước miễn phí cho 32.580 nhân khẩu vùng đặc biệt khó khăn của các huyện ven biển: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông, thị xã Gò Công. Trước mắt, tỉnh đã mở được 41 vòi nước công cộng cung cấp miễn phí trên 1.400m2 nước sinh hoạt cho các hộ dân. Các vòi còn lại sẽ tiếp tục được mở trong thời gian tới dựa trên tình hình khan hiếm nguồn nước trong thực tế, kiên quyết không để hộ dân nào phải gặp nan giải về vấn đề nước sinh hoạt trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Đối với huyện cù lao Tân Phú Đông nằm kẹp giữa hai vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại trên sông Tiền, nơi được xem là địa bàn đặc biệt khó khăn tỉnh cũng triển khai những giải pháp cấp nước phù hợp. Tại đây, hiện còn khoảng 1.500 hộ dân với khoảng 6.000 nhân khẩu chưa được sử dụng nước từ mạng lưới cấp nước tập trung trong khi hàng năm bà con phải chịu đựng đến 6 tháng nước bị nhiễm mặn, vấn để cấp nước ngọt sinh hoạt trong mùa khô hết sức nan giải.

Theo ông Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông, ngay từ đầu mùa khô năm 2021, địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch cấp nước sinh hoạt cụ thể, trong đó khẩn trương tiến hành nâng cấp, cải tạo hệ thống tuyến ống cấp nước hiện hữu nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận, phân phối và đưa nước sinh hoạt phục vụ các hộ dân, đặc biệt là khu vực các xã cuối nguồn, tiếp giáp biển Đông như: Phú Đông, Phú Tân.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang còn triển khai thi công 12 tuyến ống có tổng chiều dài 24.200m nhằm hoàn thiện mạng lưới cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân các xã giáp biển Đông là Phú Đông, Phú Tân, Phú Thạnh. Ngoài ra, huyện cũng đã mở 05 vòi nước công cộng cung cấp nước miễn phí cho hộ dân có nhu cầu ở xã ven biển Phú Tân. Qua đó, góp phần giải quyết căn bản vấn đề nước sinh hoạt tại địa phương.