Nước sạch đã đến với học sinh điểm trường Khẩu Cồ

Ngày đăng: 02/10/2023

Điểm trường Khẩu Cồ có 60 học sinh cấp tiểu học và mầm non cùng học và sinh hoạt chung. Đây cũng là điểm trường khó khăn nhất của xã Bản Cầm với 100% học sinh là người dân tộc Mông. Điểm trường nằm cách trung tâm xã hơn 10km. Nguồn nước tại điểm trường Khẩu Cồ rất khan hiếm, các hộ dân và nhà trường phải dẫn nước từ khe núi về.

Tuy nhiên, nguồn nước không ổn định do nhiều hộ dân cùng lấy nước chung một đường ống, cô và trò của điểm trường thường xuyên rơi vào cảnh thiếu nước, thậm chí nhiều khi còn xảy ra tình trạng mất nước. Không chỉ vậy, nguồn nước từ khe núi không bảo đảm vệ sinh, có cặn, đá vôi... Việc bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cô và trò trở thành vấn đề được điểm trường rất quan tâm, lo lắng.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cô trò điểm trường, Phòng An ninh điều tra, công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra cùng với bà con nhân dân và các thầy giáo, cô giáo tiến hành lắp đặt đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về điểm trường, bảo đảm cung cấp nước đầy đủ, hợp vệ sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng ở điểm trường Khẩu Cồ chia sẻ: “Do không có nước sạch nên những năm qua, chúng tôi phải vận động phụ huynh xách nước từ nhà để phục vụ sinh hoạt của học sinh. Việc hoàn thành mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” trước thềm năm học mới có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với cô và trò tại điểm trường. Có nước sạch sử dụng, nhà trường rất yên tâm, phụ huynh cũng không phải xách nước đến trường. Không chỉ vậy, nước sạch từ hệ thống này còn được chia sẻ cho người dân ở khu vực xung quanh điểm trường. Chúng tôi rất vui vì bên cạnh việc đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước, cán bộ, chiến sĩ công an còn tặng cả máy lọc nước để nguồn nước sinh hoạt được bảo đảm hơn”.