Phú Yên: Tăng cường các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt

Ngày đăng: 08/03/2021

Theo báo cáo, trên địa bàn có 03 hồ chứa thủy điện phải thực hiện việc cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước; ngày 18/11/2020, Sở TN&MT có công văn số 3218/SNMT-TNN&KS đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả cắm mốc các hồ chứa thủy điện do đơn vị quản lý.

Đối với hồ chứa thủy lợi có 13 hồ phải thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước; trong đó, hồ chứa nước Phú Xuân và hồ chứa nước Đồng Tròn đã thực hiện việc cắm mốc và bàn giao cho địa phương quản lý bảo vệ theo quy định, các hồ chứa còn lại chưa thực hiện, sẽ bố trí kinh phí thực hiện trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với 59 công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước có mục đích phục vụ sinh hoạt. Sau khi có Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Sở đã có thông báo về vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt để tổ chức, cá nhân biết, thực hiện.

Trong thời gian qua, cơ bản các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn nghiêm túc thực hiện, triển khai việc bảo vệ khu vực lấy nước theo quy định tại Thông tư 24/2016/TT-BTNMT và Quyết định phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước do UBND tỉnh ban hành; trên địa bàn tỉnh chưa tiếp nhận phản ánh từ các tổ chức, cá nhân được cấp phép về tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước.

Đồng thời, để kiểm soát chặt chẽ việc xả thải vào hệ thống sông, hồ, nguồn nước, ngày 14/3/2018, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND Quy định phân vùng nguồn tiếp nhận nước thải thuộc lưu vực sông Ba và sông Kỳ Lộ trên địa bàn tỉnh Phú Yên; theo đó, đối với khu vực, đoạn sông có mục đích sử dụng nước là nguồn cấp nước sinh hoạt, chất lượng nước thải trước khi thải vào môi trường phải được xử lý đạt giá trị Cột A theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên tại văn bản số 1445/UBND-ĐTXD ngày 23/3/2020 về việc xây dựng, ban hành Danh mục nguồn nước mặt nội tỉnh; Trên cơ sở Danh mục nguồn nước liên tỉnh và Danh mục nguồn nước liên quốc gia (nước mặt) đã được Bộ TN&MT ban hành. Hiện nay, Sở đang phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp xây dựng danh mục nguồn nước mặt nội tỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt và ban hành trong thời gian tới.