Phú Yên: Triển khai các biện pháp cấp bách giải quyết thiếu nước sinh hoạt cho người dân

Ngày đăng: 02/06/2021

Đồng thời, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách theo Phương án phòng, chống hạn hán thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2021 trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn.

UBND tỉnh cho phép Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và UBND xã An Hòa Hải phối hợp với Công ty TNHH môi trường Việt Thái Sinh lắp đặt thí điểm 01 Hệ thống lọc nước mặn ra nước ngọt với công suất 1-2m3/h với mục đích phục vụ nước sinh hoạt tại thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An để khắc phục việc thiếu nước sinh hoạt trong năm 2021.

Năm 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai phương án phòng, chống hạn và xâm nhập mặn gây ra thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, các địa phương đã tổ chức thực hiện khoan 61 giếng, đào mới 05 giếng, 07 túi đựng nước, 03 bồn chứa nước với tổng kinh phí hơn 5,3 tỷ đồng, trong đó các địa phương đề xuất tỉnh hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố thì đến nay tình hình sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định; chỉ xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở một số khu vực do thời gian nắng kéo dài trong tháng 4/2021, đến đầu tháng 5/2021 trên địa bàn của tỉnh đã có một vài trận mưa lớn nên đã giảm áp lực thiếu nước sinh hoạt.

Để chủ động không để xảy ra trình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những tháng mùa nắng của năm 2021, các địa phương đã rà soát và dự báo nguy cơ nắng hạn gây thiếu nước sinh hoạt cho khoảng 2.566 hộ/ 7.678 người, chủ yếu tại các địa phương như: thị xã Đông Hòa; cáchuyện: Tuy An, Sơn Hòa,Phú Hòa và Đồng Xuân.