Quản lý nhà nước về lĩnh vực Thủy lợi và Nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ngày đăng: 15/05/2019

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 246 công trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó có 07 công trình phục vụ khu dân cư thành thị thuộc các phường, thị trấn; 239 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn phục vụ khu dân cư vùng nông thôn. Theo phân cấp của UBND tỉnh, hiện có 112 công trình hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoat động (chiếm 50% tổng số các công trình), tất cả đều là các công trình do UBND xã và cộng đồng dân cư quản lý. Đa số các công trình này có quy mô nhỏ, số người hưởng lợi ít, công nghệ lạc hậu, xuống cấp nhưng chưa có kinh phí sửa chữa.

Đến hết năm 2018, tỷ lệ người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 91,01% tăng 2,01% so với năm 2017; sử dụng nước đạt quy chuẩn 02 đạt 67% tăng 2,0% so với năm 2017.

Đề xuất của tỉnh, trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ xây dựng mới các cụm công trình cấp nước thuộc các xã miền núi phía Bắc với kinh phí dự kiến khoảng 80 tỷ đồng, bao gồm: Cấp nước xã Trung Lương, xã Bình Yên huyện Định Hóa; Cấp nước sinh hoạt xã Tân Tiến, huyện Võ Nhai; Cấp nước sinh hoạt xã Vô Tranh, xã Ôn Lương huyện Phú Lương.