Quảng Bình: Hiệu quả nguồn vốn vay nước sạch vệ sinh môi trường

Ngày đăng: 28/06/2021

Năm 2020, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Thôn Đông Đức, xã Đức Trạch xây dựng nhà mới. Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Tổ Tiết kiệm và vay vốn của xóm, chị đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ chương trình vốn vay NS&VSMTNT để xây bể chứa nước, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm. Chị Tuyết bộc bạch: Trước đây, gia đình chưa có công trình nuwocs sạch vệ sinh đảm bảo. Nay nhờ có vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi đã xây dựng bể trữ nước và đầu tư xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm khép kín khang trang, sạch sẽ. Nhờ đó, mọi sinh hoạt của gia đình tôi trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Theo thống kê, đến nay, toàn xã Đức Trạch có 667 hộ được vay vốn chương trình NS&VSMTNT với tổng dư nợ gần 16 tỷ đồng. Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nguồn vốn vay này có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch, nhà vệ sinh đảm bảo. Đến nay, tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn xã đã đạt trên 80%; số hộ có nhà vệ sinh đạt 95%. Việc triển khai hiệu quả nguồn vốn vay này cũng góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Chương trình cho vay NS&VSMTNT bắt đầu được NHCSXH triển khai từ năm 2004. Các hộ được xem xét cho vay phải đảm bảo mục đích sử dụng là mua nguyên vật liệu, trả công xây dựng và các chi phí khác cho việc xây mới, cải tạo, nâng cấp công trình nước sạch, vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn Quốc gia về NS&VSMTNT. Qua nhiều lần điều chỉnh, đến nay, mỗi hộ trong chương trình được vay tối đa 10 triệu đồng/công trình.

Ông Mai Ngọc Sơn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cho hay: Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đối tượng, hằng năm, chúng tôi đều chủ động phối hợp với Cấp ủy, Chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch tuyên truyền về các chương trình vay vốn đến mọi tầng lớp nhân dân; hướng dẫn người dân các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất... Tính đến tháng 5-2021, NHCSXH huyện Bố Trạch đã hỗ trợ cho 6.931 hộ vay vốn chương trình NS&VSMTNT, với tổng dư nợ trên 115 tỷ đồng.

Qua đánh giá cho thấy, nguồn vốn vay của chương trình NS&VSMTNT đã có tác động tích cực, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, NHCSXH huyện Bố Trạch tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và hội, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người dân vay vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi, trong đó có chương trình NS&VSMTNT để cải thiện đời sống kinh tế - xã hội, hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.