Quảng Nam: Huyện Thăng Bình hỗ trợ nước sạch cho người dân sau bão

Ngày đăng: 31/10/2020

Hơn 2 ngày nay, chiếc máy phát điện của anh Dương Trần Duy Thông (thôn Trà Đóa 1 xã Bình Đào) đã hoạt động hết công suất để bơm nước đầy lên bồn chứa đang chờ sẵn trên xe lôi. Bồn này đầy, lập tức chiếc xe lôi khác thay thế, bơm nước liên tục để đưa đi cung cấp miễn phí cho người dân ở những vùng thiếu nước nghiêm trọng. “Sau bão bà con đang thiếu nước sạch, vì vậy có gì mình giúp nấy. Chiếc máy phát điện này được mua gần 5 triệu, thường ngày chỉ dùng để phát điện lúc cần trong gia đình. Còn bây giờ, chiếc máy phát điện lại có tiện ích. Nếu cúp điện dài ngày, tôi cũng sẽ có gắng phục vụ miễn phí để bơm nước cho bà con đang cần” - anh Dương Trần Duy Thông cho hay.

Ngay cạnh chiếc máy phát điện, máy bơm nước của gia đình anh Trần Thanh Tuấn (Thôn Trà Đóa 1 xã Bình Đào) cũng chạy hết công năng. Mấy ngày qua, nhờ vào hệ thống giếng bơm của gia đình anh Tuấn mà nước sạch đã được cung cấp miễn phí cho bà con nhân dân toàn xã Bình Đào. “Bà con có khó khăn thì mình giúp đỡ chứ cũng chẳng nề hà việc gì. Chỉ mong bà con có nước sạch, mọi người vui, mình cũng vui nữa” -anh Trần Thanh Tuấn thôn cho biết.

Những ngày qua, hình ảnh màu áo xanh của lực lượng thanh niên và hội chữ thập đỏ xã Bình Đào trên chiếc xe lôi chở nước sạch phân phát đến từng hộ đã trở nên quen thuộc. Sau một hồi thông báo bằng loa tay, các hộ dân đã tự động đem xô và nhiều vật dụng chứa nước ra trước cổng để lấy nước sạch. Ngày thường thì không nói, nhưng khi bão tan, nước sạch trở thành thứ quý giá đối với bà con, vì vậy ai nấy đều phấn khởi, vui mừng. “Mấy năm trước, sau bão thì có mưa nên còn hứng ít nước trời để dùng tạm qua ngày. Hiện nay, nước không có, trong khi khu này vẫn đang bị ngập lụt rất khó khăn, được lực lượng đưa nước tận nhà ai nấy cũng vui mừng, chúng tôi sẽ cố gắng dùng nước tiết kiệm để vừa đảm bảo sinh hoạt” - bà Nguyễn Thị Hà vui mừng.

Việc cấp nước miễn phí cho bà con nhân dân xã Bình Đào được Đội Thanh niên xung kích xã gồm lực lượng thanh niên và lực lượng hội CTĐ xã đảm trách. Ông Võ Tấn Sanh- Đội Trưởng Đội Thanh niên xung kích xã Bình Đào cho hay: “Chúng tôi có 2 phương án để cấp nước sạch cho bà con. Thứ nhất, đó là ở khu trung tâm, máy phát điện sẽ được đưa đến từng khu vực để bơm 1 lần khoảng 3 hộ gia đình. Thứ 2, đó là dùng xe lôi chở những bồn nước loại 1.000 lít, 2.000 lít nước di chuyển đến từng hộ gia đình để bơm nước trực tiếp. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng ưu tiên những khu vực bị ngập sâu, nước sạch hoạt không có để hỗ trợ nước trước tiên, sau đó chuyển sang khu vực khác”.