Quảng Nam: Nguồn nước sạch ở xã vùng cao

Ngày đăng: 06/09/2022

Chú trọng việc triển khai

Trong năm 2019 vừa qua, trên cơ sở, nguồn kinh phí được phân bổ thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg, UBND huyện Nam Trà My đã bố trí lồng ghép với nguồn vốn Nghị quyết 12/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để hỗ trợ nước sinh hoạt cho nhân dân, với kinh phí hơn 127 triệu đồng. Trong đó: Quyết định 2085: 75 triệu đồng, Nghị quyết 12: hơn 52 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán với định mức 1 triệu 500 nghìn đồng/hộ cho 64 hộ với số tiền 96 triệu đồng để xây dựng 4 bể chứa nước sạch cho người dân xã Trà Nam, và Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán với định mức 1 triệu 500 nghìn đồng/hộ cho 21 hộ với số tiền hơn 31 triệu đồng để mua 1074 mét ống dẫn nước HDPE tại điểm Măng Dí 1, Măng Dí 2, Măng Dí 4 - Khu dân cư Măng Dí - Thôn 1 xã Trà Nam. Hiện nay, 4 bể chứa nước tại 4 điểm khu dân cư các hộ dân đã thực hiện xong; các hộ được hỗ trợ mua ống dẫn nước đã thực hiện xong.

Hiệu quả lớn từ nguồn vốn mang lại.

Bên cạnh đó, từ những công trình nước sinh hoạt được đưa vào sử dụng đã đem lại lợi ích rất lớn đến với người dân ở huyện Nam Trà My. Thí điểm như công trình nước sinh hoạt ở trung tâm xã Trà Vân, huyện Nam Trà My được thiết kế dòng nước tự chảy gồm các hạng mục chính là đập dâng, bể lọc và hố van. Tận dụng từ nguồn nước ở suối sẵn có của xã, qua hệ thống ống chảy xuống bể đập dâng, sau đó được lọc kỹ càng tại bể lọc bảo đảm độ sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ y tế trước khi được bơm đẩy theo đường ống dẫn đến các hộ sử dụng. Đặc biệt, ở mỗi nhánh đường ống dẫn nước về cho từng nhóm hộ đều có các van điều tiết và đồng hồ đo lượng nước sử dụng tại mỗi hộ gia đình.

Công trình khi đưa vào sử dụng đã bảo đảm cung cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 100 hộ dân và các cơ quan, trường học ở trung tâm xã Trà Vân. Anh Hồ Văn Hên- người dân thôn 1, xã Trà Vân, cho biết “ trước đây nguồn nước dùng để sinh hoạt của bà con nơi đây cũng chính từ nguồn suối nước Ray, nhưng hễ cứ đến mùa mưa thì nước “đục lềnh”, có mùi “tanh” nồng của đất bùn, còn ở mùa nắng nước lại lúc có lúc không. Khi được chính quyền địa phương đầu tư cho người dân của xã công trình nước sạch này, nguồn nước sinh hoạt ở mỗi gia đình được đảm bảo hơn rất nhiều, ăn uống hợp vệ sinh, người dân ở đây cũng ít bệnh tật”.

Ðến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã Trà Vân đã được đầu tư xây thêm công trình nước sạch, để cung cấp đầy đủ hơn nguồn nước sạch cho nhân dân toàn xã. “tôi là người dân bản địa nơi đây, tôi thấy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nước sạch là nhu cầu thiết yếu và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng nông thôn mới của xã. Nên lãnh đạo và chính quyền địa phương rất chú trọng đầu tư xây dựng các công trình nước sạch cho người dân, qua đó còn giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, phát huy hiệu quả nguồn đầu tư của Nhà nước”. Ông Hồ Văn Huyện- phó chủ tịch UBND xã Trà Vân, nói

Hiện nay, trên toàn huyện Nam Trà My có nhiều công trình nước sạch hoạt động rất hiệu quả sạch đảm bảo nguồn nước sử dụng cho người dân trên địa bàn nhờ nguồn vốn Nghị quyết 12/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và từ các nguồn chính sách khác dành cho huyện miền núi 30a Nam Trà My. Các công trình được đầu tư xây dựng đã phục vụ cấp nước cho gần 20 nghìn người dân trên địa bàn huyện, cũng đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng cao Nam Trà My.