Quảng Ninh: Đảm bảo cấp nước sạch khu vực nông thôn

Ngày đăng: 19/02/2024

Tỉnh Quảng Ninh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện cơ bản hệ thống cấp nước sạch tại các đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cấp nước cho 11/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hiện Công ty đã đầu tư được 25 nhà máy xử lý nước mặt và 20 giếng khoan, với tổng lượng khai thác đạt 240.050m3/ngày đêm; đầu tư, quản lý, vận hành gần 2.000km đường ống dẫn nước, cung cấp cho trên 300.000 khách hàng thường xuyên, chủ yếu nằm ở khu vực đô thị của tỉnh.

Còn ở khu vực nông thôn, theo báo cáo của các ngành, địa phương, hiện toàn tỉnh có 262 công trình cấp nước tập trung nông thôn được đầu tư xây dựng, bao gồm các công trình cấp nước có hệ thống xử lý nước, công trình cấp nước không có hệ thống xử lý nước và các công trình cấp nước nhỏ lẻ khác. Theo đánh giá của các ngành, phần lớn các công trình được xây dựng từ lâu, hiện tại bị hư hỏng, không có nguồn nước hoặc có công trình khác bao phủ địa bàn cấp nước, ảnh hưởng đến tỷ lệ cấp nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn (hiện chỉ đạt 70%).

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch, tiêu chuẩn cấp nước tối thiểu 60 lít/người/ngày đêm, chất lượng nước sạch đảm bảo theo QCVN 01-1:2018/BYT; giai đoạn 2026-2030 đạt 90% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, tiêu chuẩn cấp nước 80 lít/người/ngày đêm, chất lượng nước sạch đảm bảo theo QCVN 01-1:2018/BYT, tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng xây dựng Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025”, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Theo Đề án, phương án cấp nước sạch nông thôn sẽ được phân thành 3 vùng: Vùng nước sạch đô thị, các đô thị phân tán; cấp nước sạch nông thôn vùng thấp dân cư tập trung; cấp nước nông thôn miền núi, biên giới, hải đảo, ven biển thường xuyên bị xâm nhập mặn và không có nguồn nước tại chỗ. Nguồn nước cấp được sử dụng từ hệ thống hồ, đập hiện có; các khe, suối, công trình trữ nước quy mô vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Đề án cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025 đã khảo sát thực tế, thí nghiệm mẫu nước, đánh giá thực trạng hệ thống cấp nước nông thôn tại các huyện, thị xã, thành phố và các công trình, quá trình tổng hợp đánh giá nhu cầu sử dụng nước, đề xuất phương án cấp nước phù hợp với thực tế địa phương. Từ đó, đề xuất giải pháp xây dựng chính sách về hỗ trợ đầu tư xây dựng mới công trình cấp nước; hỗ trợ trực tiếp đối với các hộ dân nông thôn; xây dựng các mô hình, công trình cấp nước cho từng vùng, từng nguồn nước, đối tượng sử dụng.

Từ mục tiêu của Đề án, các đơn vị cấp nước sẽ có kế hoạch đầu tư xây dựng mới 12 công trình cấp nước nông thôn, cấp nước cho 8.530 hộ dân. Riêng trong năm 2024, đầu tư xây dựng mới 4 công trình cấp nước, cấp cho 2.243 hộ dân; năm 2025 xây dựng mới 8 công trình cấp nước, cấp cho 6.287 hộ dân.

Đồng thời, các đơn vị cấp nước cải tạo 13 công trình cấp nước tập trung nông thôn cấp nước cho 6.801 hộ dân. Trong năm 2024, sẽ cải tạo 12 công trình cấp nước cho 6.286 hộ dân; năm 2025 sẽ cải tạo 1 công trình cấp nước cho 515 hộ dân.

Cùng với việc đầu tư các công trình cấp nước nông thôn, tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với hộ gia đình nông thôn sử dụng nước sạch sinh hoạt. Trong đó, sẽ hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tự tổ chức thi công xây dựng công trình cấp nước quy mô hộ gia đình và lắp đặt hệ thống xử lý nước hộ gia đình đảm bảo chất lượng nước sạch đạt quy chuẩn; hỗ trợ hộ gia đình nông thôn vay vốn tín dụng ưu đãi từ chương trình tín dụng về nước sạch và vệ sinh nông thôn để xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước quy mô hộ gia đình.