Quảng Ninh: Tăng tỷ lệ người dân vùng nông thôn sử dụng nước sạch

Ngày đăng: 17/03/2024

Trước đây, nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân xã Thống Nhất (TP Hạ Long) hoàn toàn được lấy từ giếng đào và giếng khoan. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Năm 2023, Nhà máy nước Hoành Bồ thuộc Xí nghiệp nước Hòn Gai (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) đã hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo và đưa vào vận hành, nâng công suất từ 10.000 lên 20.000 m3/ngày, đêm. Nhờ đó, đã có thêm 67 hộ dân ở xóm Đồng Chanh được đấu nối, nâng tổng số hộ dân xã Thống Nhất được sử dụng nước từ nhà máy lên 2.870 hộ, góp phần giảm các dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh, từ đó cải thiện, nâng cao sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Thông (xóm Đồng Chanh, xã Thống Nhất) cho biết: Từ khi có nước sạch của nhà máy, gia đình rất yên tâm và hài lòng về chất lượng. Chúng tôi cảm thấy cuộc sống ở nông thôn giờ đây đang tiệm cận đô thị, chất lượng đời sống được nâng cao. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền ở địa phương, nhất là Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã đưa nước sạch về cho nhân dân sử dụng.

Phó Giám đốc Xí nghiệp nước Hòn Gai Hoàng Tiến Hiệp cho biết: Hiện nay xí nghiệp đang tiếp tục thi công lắp đặt các tuyến ống, nhằm cung cấp nước sạch cho 100 hộ dân tại các thôn Đồng Vải và Đồng Cao (xã Thống Nhất) trong thời gian sớm nhất.

Để nâng cao độ bao phủ nước sạch, năm 2023, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã triển khai 178 dự án xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, nâng cấp mạng đường ống dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đầu tư 12 công trình cấp nước tập trung tại các xã nằm trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, như: Nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt Khe Lầm phục vụ các thôn Khe Mằn, Làng Cổng, Nà Bắp, Lang Cang (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ); hệ thống trạm xử lý nước sạch hồ chứa nước Khe Mười (thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ); đập dâng nước Khe San và hệ thống đường ống, bể chứa, bể lọc cấp nước sinh hoạt xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên; công trình nước sinh hoạt tập trung tại thôn Bắc Lù - Nà Trang, Co Mười - Khe Liềng (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên); công trình cấp nước sinh hoạt tập trung các thôn Lục Nà, Bản Cáu, Bản Pạt (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu)... Qua đó nâng tổng số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn tỉnh lên 274 công trình.

Ông Hoàng Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) cho biết: Trước đây người dân trên địa bàn phải dùng nước từ các khe suối và nước giếng khơi để sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn nước này ngày càng khan hiếm và ô nhiễm. Từ khi công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn xã đi vào hoạt động, đã có 400 hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch này, qua đó, tạo điều kiện để xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2024.

Với quyết tâm của tỉnh, hết năm 2023, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,96%. Trong đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN 2018/BYT là 86,37%; tỷ lệ hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước sạch theo QCVN 2018/BYT đạt 67,17%.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung hoàn thiện đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025”, với mục tiêu đến năm 2025 có trên 80% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, tiêu chuẩn cấp nước tối thiểu 60 lít/người/ngày đêm. Giai đoạn 2026-2030, toàn tỉnh có trên 90% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, tiêu chuẩn cấp nước 80 lít/ngày đêm, chất lượng nước sạch, đảm bảo QCVN 2018/BYT.