Quảng Trị: Người dân các xã vùng lìa Hướng Hóa thiếu nước sạch sinh hoạt

Ngày đăng: 05/03/2020

Nhiều năm qua, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia như 135, 134, xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ, những năm qua huyện Hướng Hóa đã đầu tư hơn 100 giếng khoan ở các xã. Tuy nhiên, do công tác quản lý, sử dụng còn nhiều bất cập, hiện phần lớn bể nước tự chảy đã không còn hoạt động do hư hỏng, xuống cấp. Trong khi đó, do điều kiện địa chất, nguồn nước từ những giếng khoan bị nhiễm vôi quá nặng nên dù có nước cũng không thể sử dụng được.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho người dân ở các xã vùng Lìa, UBND huyện Hướng Hóa đã có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Cấp nước Phục Hưng khảo sát, lập dự án đầu tư Trạm xử lý nước sinh hoạt tại các xã vùng Lìa để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.

Trước mắt, để chủ động nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện năm 2020, UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu các xã rà soát, đánh giá thực trạng các công trình, hệ thống cấp nước sạch nông thôn để phân loại công trình đủ hoặc không đủ điều kiện để nâng cấp, sửa chữa. Tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, vận động người dân sử dụng đúng và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, không vứt bừa bãi ra môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước sông, suối.