Ra mắt chương trình Nâng cao năng lực công ty cấp nước giữa Việt Nam và Úc

Ngày đăng: 14/11/2019

Chương trình kết nối 3 công ty cấp nước Úc với 3 công ty cấp nước Việt Nam thông qua quá trình chia sẻ kiến thức kéo dài 2 năm để cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn cho người dân Việt Nam.

Chương trình tập trung vào mục tiêu hỗ trợ các công ty cấp nước khu vực nông thôn của Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ. Chương trình hợp tác sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cấp nước khu vực nông thôn Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý tốt từ các doanh nghiệp cấp nước Úc.

Chương trình được điều phối bởi Hiệp hội Ngành nước Úc (AWA) và Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NCERWASS), kết nối các cặp đôi sau:

• Công ty TNHH đầu tư xây dựng phát triển Việt Nam ghép đôi với Công ty nước Whitsunday Water
  • Công ty cổ phần cấp nước và môi trường nông thôn Nghệ An ghép đôi với Công ty nước Singleton
  • Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh An Giang ghép đôi với Công ty nước Riverina Water

Chương trình được ra mắt tại sự kiện Hội thảo Vietwater lần thứ 5 của đoàn đại biểu Úc – Vietwater là sự kiện hội thảo và triển lãm lớn nhất trong ngành nước Việt Nam. Chương trình ghép đôi này tiếp nối từ sự thành công của chương trình Nâng cao năng lực công ty cấp nước trước đó đã cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ cấp nước cho khoảng 11 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Sơn La, Thừa Thiên Huế, Bình Dương và Phú Thọ.

Chương trình là một phần trong chuỗi tài trợ của Chính phủ Úc trong nhiều năm nhằm hỗ trợ ngành nước Việt Nam và đã góp phần gia tăng khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho hàng triệu dân Việt Nam.

“Chương trình này sẽ kiến tạo cơ hội hợp tác và trao đổi kiến thức trong dài hạn giữa doanh nghiệp Việt Nam và Úc. Đây là một phần trong những cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ để Việt Nam chuyển hóa sang quốc gia thịnh vượng, bền vững và hội nhập hơn”. Trích lời bà Robyn Mudie, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam.

“Thông qua mối quan hệ hợp giữa 2 nước, ngành nước Úc và Việt Nam sẽ phối hợp với nhau để cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực cấp nước bằng cách chia sẻ chuyên môn và cải tiến công nghệ.” Trích lời bà Carmel Krogh, Chủ tịch Hiệp hội ngành nước Úc.

“Với tư cách là đại diện các doanh nghiệp cung cấp nước khu vực nông thôn, Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn rất vui khi được tham gia hợp tác với Hiệp hội ngành nước Úc và các doanh nghiệp cấp nước Úc trong chương trình này để góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ cấp nước khu vực nông thôn thông qua chia sẻ kiến thức, công nghệ và chuyên môn”. Trích lời Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thủy lợi.

Chương trình ghép đôi năng cao năng lực công ty cấp nước sẽ bao gồm các chuyến làm việc vào trao đổi nhân sự giữa các doanh nghiệp cấp nước nông thôn của Úc và Việt Nam nhằm hỗ trợ cải thiện công tác quản lý tài sản, dịch vụ khách hàng, chất lượng nước và cải tiến công nghệ.

“Hiệp hội ngành nước Úc rất vinh dự với sự tham gia của Whitsunday Water, Riverina Water và Singleton Water vào chương trình ghép đôi này. Đây là các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực cấp nước nông thôn, có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức sẵn sàng chia sẻ với các doanh nghiệp nước nông thôn Việt Nam. Và chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ cấp nước cho vùng nông thôn Việt Nam. Trích lời bà Carmel Krogh, Chủ tịch Hiệp hội ngành nước Úc.

Ngoài chương trình ghép đôi nâng cao năng lực các công ty cấp nước, Chính phủ Úc cũng đang hỗ trợ Hiệp hội ngành nước Úc và Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để thúc đẩy kết nối ngành nước giữa 2 quốc gia thông qua các dự án cung cấp nước sạch sử dụng công nghệ tiên tiến và chuyên môn từ Úc để giúp gia tăng khả năng tiếp cận nguồn nước uống sạch, tin cậy và có khả năng chi trả cho các vùng thôn Việt Nam.