Sóc Trăng: 26.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, mất trắng 4000 ha lúa

Ngày đăng: 06/05/2020

Theo đó, Sóc Trăng đã bị ảnh hưởng tình huống khẩn cấp do hạn hán, xâm nhập mặn, rủi ro thiên tai cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh. Mùa khô năm 2019 - 2020 hạn mặn xâm nhập xảy ra sớm, cao hơn trung bình hàng năm, xâm nhập sâu hơn năm 2015 - 2016 khoảng 15 – 20 km, mặn xâm nhập cao tại các huyện Trần Đề, Long Phú, Đại Ngãi, gây thiệt hại diện tích lúa mất trắng trên 4000ha đặc biệt tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã khiến khoảng 26.000 hộ dân của Sóc Trăng bị thiếu nước sinh hoạt.

Bà: Nguyễn Thị Kim Chi, người dân xã Thuận Thới An, huyện Trần Đề cho biết “Gia đình bà gặp nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt, bà không có nước nấu cơm nên phải đi xin và trở nước từ xa về. Thậm chí bà còn không dám gội đầu vì sợ thiếu nước dùng” Bà Nguyễn Thị Kim Chi cũng cho biết “ Bây giờ có nước là mừng lắm luôn, ai cho bao nhiêu tiền cũng không mừng bằng”.

Trước tình hình đó, tỉnh Sóc Trăng đưa ra giải pháp xây dựng 16 trạm bơm, sửa chữa 45 cống, nạo vét 53 tuyến kênh phục vụ sản xuất cho nông dân. Chủ trương của tỉnh là không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt và đã huy động 163 tỷ phục vụ cho trên 23.000 hộ dân

Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Trung tâm nước sạch và VSMT tỉnh Sóc Trăng cho biết “Dự kiến từ nay đến cuối năm, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, mở rộng tiếp 6450 m đường ống nước nữa để giải quyết dứt điểm gần 26.000 hộ dân thiếu nước trong mùa khô này”.

Ghi nhận thực tế từ các vùng ảnh hưởng hạn mặn, đoàn công tác đã đến các huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị để thực địa vùng sản xuất lúa hè thu sớm nhờ đê bao nội đồng khép kín, trữ được nước ngọt dồi dào. Đồng thời, đến vùng thiếu nước sạch sinh hoạt của huyện Trần Đề. Tại các nơi đến, đoàn đã ghi nhận ý kiến phản hồi tích cực của người dân về sự quan tâm đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi và cấp nước sạch đặc biệt cho hơn 8.000 hộ dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống hạn, xâm nhập mặn của lãnh đạo và ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đặc biệt là việc phục vụ nước sinh hoạt trong phòng chống hạn mặn và nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chủ động thực hiện công tác phòng chống hạn mặn trong các năm tiếp theo.

Theo ông Lương Văn Anh “Để đối phó với hạn mặn, chúng ta cần chủ động tích trữ nguồn nước ngọt ngay từ các hộ dân, các thôn, xóm, huyện. xã, đồng thời cần có giải pháp sớm như đắp các đê bao, đê quây để giữ nguồn nước ngọt để chủ động cấp nước đảm bảo sinh hoạt và sản xuất”

Đoàn cũng ghi nhận kiến nghị của tỉnh Sóc Trăng về việc đề xuất Trung ương hỗ trợ kinh phí 1400 tỷ đồng để khắc phục hạn hán xâm nhập mặn, đầu tư sáu cống kết hợp đê kiểm soát mặn xâm nhập từ cửa biển Trần Đề đến Cái Côn và các trạm bơm sản xuất, những kiến nghị này sẽ được đưa vào báo cáo Tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, 2019-2020 diễn ra sắp tới.

Mở rộng thêm đường ống nước để khắc phục tình hình thiếu nước sinh hoạt tại Sóc Trăng