Sơn La: Đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho người dân Mường La

Ngày đăng: 20/10/2020

Để đảm bảo nhu cầu dùng nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân trên địa bàn thị trấn Ít Ong (Mường La), những năm qua, Chi nhánh cấp nước huyện Mường La (Công ty cổ phần Cấp nước Sơn La) đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng diện cấp nước, giúp người dân có nguồn nước sạch để sử dụng, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ngoài xây dựng trạm bơm, hệ thống bể lọc, bể lắng, Chi nhánh cấp nước Mường La chú trọng đầu tư thay thế hệ thống đường ống bằng sắt dễ bị hoen dỉ ảnh hưởng đến chất lượng và gây thất thoát nước, bằng đường ống nhựa HDPE chất lượng cao, chịu được áp lực và đảm bảo nguồn nước, không bị rò rỉ nước hoặc bị gãy đường ống, với tổng chiều dài hơn 6 km.

Chi nhánh luôn quan tâm việc kiểm soát chất lượng nước, tại các trạm đều được lắp đặt hệ thống kiểm soát chất lượng nước online 24/24 giờ để kiểm soát hàm lượng pH, Clo dư hay độ đục. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra giám sát chất lượng nước được thực hiện đúng quy định. Hằng tháng, Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra chất lượng nước, qua các đợt kiểm tra, chất lượng nước của Chi nhánh đều đạt tiêu chuẩn. Để đảm bảo chất lượng nước thương phẩm, Chi nhánh chú trọng khâu bảo vệ ngay từ đầu nguồn nước, thông qua việc phối hợp với các bản, tiểu khu tuyên truyền nhân dân không phát nương rãy, phun thuốc trừ cỏ trên đầu nguồn hoặc vứt vỏ thuốc BVTV qua sử dụng, đồng thời cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước. Để tạo thuận lợi cho khách hàng, công tác thu ngân được cải tiến, sau khi chốt công tơ nước hằng tháng, Chi nhánh sẽ gửi tin nhắn SMS số lượng nước và số tiền phải thanh toán cho khách hàng, để các hộ biết và chủ động trong việc thanh toán. Đến nay, có 700 hộ trả tiền thông qua tài khoản.

Để không ngừng nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cho người dân, trong thời gian tới, Chi nhánh cấp nước Mường La tiếp tục đầu tư công nghệ, nâng cấp, mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện, đáp ứng nhu cầu được sử dụng nước sạch của người dân, góp phần cải thiện điều kiện sống, đảm bảo an toàn vệ sinh nước sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe người dân.