Sơn La: Giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại các đơn vị cấp nước, cơ sở cấp nước tập trung trên địa bàn huyện Phù Yên

Ngày đăng: 18/11/2021

Theo số liệu từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên, toàn huyện hiện có 174 công trình cấp nước sạch khu vực nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2020, huyện đã triển khai xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 22 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho một số bản thuộc các xã Quang Huy, Tường Phù, Tường Hạ, Tường Phong, Huy Tân, Suối Bau… với tổng kinh phí trên 97 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%, dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 88%.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Phó Trưởng khoa Sức khỏe môi trường – Y tế trường học – Bệnh nghề nghiệp cho biết: “Theo Thông tư 41/2018/TT-BYT ban hành ngày 14/12/2018 Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và quy định kiểm tra giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt có hiệu lực từ ngày 15/6/2019, Quyết định số 819/QĐ-UBND ngày 29/4/2021của UBND tỉnh Sơn La về phê duyệt kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Sơn La. Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ngoại kiểm định kỳ và đột xuất chất lượng nước sạch của các đơn vị cấp nước có quy mô từ 500 hộ gia đình trở lên (hoặc công suất thiết kế từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên) tại các huyện trên địa bàn tỉnh trong đó có huyện Phù Yên, đây cũng chính là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của tỉnh”

Thiếu nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt và điều kiện vệ sinh môi trường kém đang là nguyên nhân chính làm lây lan các bệnh liên quan đến nước tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nước đang xảy ra ở mức độ trầm trọng trên phạm vi toàn quốc, cùng với tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Chính vì vậy, công tác giám sát chất lượng nước sạch tại các nhà máy, trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh trong đó có huyện Phù Yên luôn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đưa vào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chuyên môn của sức khỏe môi trường nhằm đảm bảo nguồn nước sạch đến người sử dụng, an toàn cho sức khỏe. Việc lấy mẫu nước được thực hiện đúng quy trình đảm bảo 100% mẫu nước xét nghiệm được lấy và đánh giá chất lượng theo đúng quy định.

Sau khi tiến hành giám sát đoàn công tác đã thực hiện lấy 02 mẫu nước tại bể chứa tập trung của Trạm cấp nước Nà Xá, huyện Phù Yên(công suất thiết kế từ 1.800 m3/ngày đêm). Lấy 02 mẫu nước tại trường tiểu học Quang Huy, 02 mẫu nước tại Trạm Y tế thị trấn và 02 mẫu nước sinh hoạt tại nhà 01 hộ dân tại Khối 8, thị trấn Phù YênCác mẫu nước sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để làm xét nghiệm phân tích các chỉ tiêu về Hóa lý và Vi sinh như: Mùi vị, màu sắc, pH, độ đục, NO2, sắt tổng, độ ôxy hóa, Clorua, độ cứng, E.Coli. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng hướng Trạm cấp nước thực hiện nghiêm túc chế độ nội kiểm chất lượng nước đảm bảo chất lượng và an toàn theo quy định; thường xuyên vệ sinh bể chứa nước, bể lắng, bể lọc đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục giám sát đánh giá chất lượng nước sạch trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt áp dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La./.