Sơn La: Hiệu quả vốn vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường

Ngày đăng: 24/01/2022

Là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trong năm 2021, gia đình anh Lèo Văn Chiên, bản Mé Mời, xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn được vay 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của Ngân hàng CSXH. Anh Chiên chia sẻ: Nhiều năm nay, gia đình tôi phải sử dụng nguồn nước suối để sinh hoạt, mùa mưa nước đục, mùa khô thì nước ít. Có năm nguồn nước bị ô nhiễm, chúng tôi phải mua từng can nước về để dùng, rất tốn kém. Đầu năm 2021, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, tôi đã làm hồ sơ vay 20 triệu đồng, đầu tư xây bể chứa nước, mua téc, ống dẫn nước và xây dựng công trình nhà vệ sinh khép kín. Nhờ nguồn vốn, đến nay, gia đình tôi đã có đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Năm 2021, xã Mường Bằng có 176 hộ dân được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, với tổng vốn vay 3,1 tỷ đồng. Ông Lường Văn Dùi, Chủ tịch UBND xã Mường Bằng, cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường đã góp phần tăng nhanh tỷ lệ hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch và có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Từ đó, hạn chế lây nhiễm bệnh tật trong dân cư, xóa bỏ tập quán sinh hoạt lạc hậu, hình thành nếp sống văn hóa. Năm 2021, từ nguồn vốn vay, các hộ dân trên địa bàn đã xây dựng được 352 công trình nước sạch và công trình phụ hợp vệ sinh, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 về môi trường, giúp xã Mường Bằng cán đích nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra. Đến nay, 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới.

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường với phương thức cho vay linh hoạt, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của người dân. Đến nay, tổng doanh số cho vay của chương trình đạt trên 1.126 tỷ đồng, với trên 91.357 lượt hộ được vay vốn. Tổng dư nợ đến cuối năm 2021 là 556,3 tỷ đồng, chiếm 11,2% dư nợ ngân hàng CSXH. Với số vốn trên, các hộ đã xây dựng được 158.254 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần đưa tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96%, tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 68%.

Ông Tạ Văn Toàn, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Sơn La, cho biết: Để triển khai hiệu quả nguồn vốn vay của chương trình, bám sát nhu cầu thực tế vay vốn ở từng địa bàn, đặc biệt là các xã đang trong lộ trình về đích nông thôn mới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng giao dịch xây dựng kế hoạch, cân đối vốn để thực hiện cho vay phù hợp. Đối tượng cho vay theo chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn không bó hẹp đối với hộ nghèo, chính sách, mà mọi người dân khi có nhu cầu đều được vay.

Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình; hướng dẫn hộ vay làm thủ tục hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất; đảm bảo 100% đối tượng khi có nhu cầu, đủ điều kiện sẽ được giải quyết vốn vay theo quy định.

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế, xã hội; hình thành nếp sống văn hóa, văn minh; góp phần hạn chế sự chênh lệch về điều kiện sinh hoạt giữa nông thôn và thành thị. Việc nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.