Sơn La: Người dân bản Tang Lang mong có nước sạch sinh hoạt

Ngày đăng: 06/04/2022

Theo phản ánh của nhân dân bản Tang Lang, chúng tôi về bản để tìm hiểu sự việc: Tang Lang là một trong những bản thực hiện di vén, nhường đất cho việc tích nước của lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Đầu những năm 2000, với sự quan tâm của Nhà nước, bản Tang Lang được hỗ trợ vốn xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, phục vụ đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, mó nước không được tu sửa, bảo dưỡng và đang cạn dần nên không sử dụng được.

Để có nước dùng, Ban quản lý bản đã tìm mó nước trên sườn đồi, phía sau bản làm nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho 91 hộ dân. Từ mó về đến đầu bản khoảng 1 km, nên các hộ đã góp tiền mua ống nhựa dẫn nước về sử dụng. Ông Đinh Văn Nhát, Trưởng bản Tang Lang, chia sẻ: Mỗi hộ đã góp 500 nghìn đồng để mua ống và xây bể chia nước tại đầu nguồn. Cứ 5-7 hộ chung nhau một đường ống và chia nhau giờ lấy nước để tránh mâu thuẫn. Tuy nhiên, nguồn cung cấp này không đủ cho các hộ sử dụng quanh năm.

Bản Tang Lang đã thành lập các tổ, nhóm thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các hư hỏng của đường ống dẫn nước. Anh Đinh Văn Niêm, bản Tang Lang, cho biết: Chúng tôi luân phiên nhau đi kiểm đường ống vào cuối tuần. Nhiều lần kiểm tra, chúng tôi phát hiện các vết thủng, vết nứt trên đường ống; một số đoạn có độ dốc cao, đường ống thường bị vỡ.

Cứ vào tháng 6-7 hàng năm, là thời gian cao điểm thiếu nước sinh hoạt khi lượng nước tại mó giảm không đủ cung cấp cho các hộ dân. Một số hộ phải bơm nước từ lòng hồ thủy điện Hòa Bình và sử dụng phương pháp lắng cặn, kết hợp với một số loại thuốc khử khuẩn, sau đó đun sôi, loại bỏ tạp chất có trong nước trước khi sử dụng. Với cách này, đáp ứng một phần nước sinh hoạt hàng ngày, nhưng rất tốn kém. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn mua thêm nhiều vật dụng để chứa nước mưa dự trữ, nhưng nguồn nước này cũng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn xảy ra.

Ông Mùi Văn Ún, bản Tang Lang, chia sẻ: Ngoài bể chứa nước có dung tích trên 3m³, gia đình tôi còn mua thêm một số thùng nhựa để dự trữ nước mưa sử dụng trong các đợt khô hạn kéo dài. Mong muốn lớn nhất của người dân bản Tang Lang hiện nay là được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt để ổn định cuộc sống.

Nói về phản ánh của nhân dân, bà Mùi Thị Loan, Bí thư Đảng ủy xã Đá Đỏ, cho biết: Qua hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2021 tại bản Tang Lang, cử tri kiến nghị cần có công trình nước sạch để phục vụ đời sống. Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã khảo sát, đánh giá khu vực mó nước hiện nay để xây dựng phương án đề xuất với UBND huyện Phù Yên xem xét việc đầu tư, xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Mong rằng những kiến nghị về công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt của bà con sẽ sớm được các cấp, các ngành liên quan xem xét, giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.