Sơn La: Púng Bánh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Ngày đăng: 18/11/2019

Xác định môi trường là tiêu chí khó thực hiện, vì vậy cấp ủy, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường thông qua hệ thống loa truyền thanh của bản, của xã, lồng ghép trong các cuộc họp bản, các đoàn thể của bản... Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã phân công nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách trực tiếp hỗ trợ nhân dân thực hiện từng chỉ tiêu của tiêu chí số 17; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể gắn thực hiện tiêu chí môi trường với các hoạt động, phong trào phù hợp, như: Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Nói không với rác thải nhựa”, chương trình tình nguyện “Ngày chủ nhật xanh”...; hướng dẫn nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế; tự giác di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; đào hố chứa rác thải tại gia đình; thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng... từng bước thay đổi nhận thức, thói quen của người dân về công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Tập quán chăn nuôi theo lối cũ, nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở của bà con trong xã đã tồn tại nhiều năm qua, khiến môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để xóa bỏ tập quán chăn nuôi này, xã đã cử cán bộ kỹ thuật về từng bản hướng dẫn người dân dựng chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở; giải thích cho bà con hiểu rõ những tác hại của việc nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Nhờ vậy, hiện đã có gần 80% số hộ chăn nuôi trong xã di dời chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở; chủ động thu gom chất thải gia súc, gia cầm làm phân bón cho cây trồng, vừa bảo vệ được đàn vật nuôi, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường...

Cùng với đó, cấp ủy đã chỉ đạo các đoàn thể của xã, bản tích cực vào cuộc, vận động đoàn viên, hội viên hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân cùng thực hiện tiêu chí môi trường. Anh Lò Văn Điện, Bí thư Đoàn xã Púng Bánh, cho biết: Gắn thực hiện tiêu chí môi trường với nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn xã đã phát động xây dựng mô hình thu gom rác thải nhựa tại trụ sở UBND xã và các trường học; tổ chức các chương trình tình nguyện “Ngày chủ nhật xanh”, với các hoạt động: Dọn vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải tại các bản; chỉ đạo các chi đoàn bản thường xuyên dọn vệ sinh 7 tuyến đường thanh niên tự quản. Đồng thời, huy động đoàn viên thanh niên tham gia giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách, đoàn viên khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đào hố rác. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã huy động được 35 ngày công lao động xây dựng nhà tiêu, đào hố rác cho 3 hộ nghèo.

Đến thời điểm này, xã Púng Bánh có hơn 90% số hộ gia đình được dùng nước sạch; trên 80% số gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh... Hằng tuần nhân dân duy trì việc dọn vệ sinh khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, góp phần làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, trên địa bàn xã chưa có nơi thu gom, xử lý rác thải tập trung; một bộ phận người dân chưa xử lý nguồn chất thải từ chăn nuôi đúng cách, ảnh hưởng tới môi trường không khí, nguồn nước trên địa bàn... Để đạt được tiêu chí số 17 về môi trường đúng kế hoạch, hiện xã Púng Bánh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, tích cực tham gia xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp bằng những việc làm cụ thể, góp phần đạt chuẩn nông thôn mới đúng kế hoạch đã đề ra.