Sơn La: Thêm nhiều công trình cấp nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc

Ngày đăng: 05/09/2023

Từ cuối năm 2022, hơn 120 hộ của bản Hát Sét, xã Nà Ớt đã không còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhất là mùa khô vừa qua. Đó là nhờ công trình nước sinh hoạt của bản hoàn thành việc sửa chữa, đưa vào sử dụng, có tổng đầu tư hơn 104 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Vì Văn Hom, Trưởng bản Hát Sét, cho biết: Trước đây, do công trình cũ xuống cấp, hư hỏng, dân số tăng lên nên không đáp ứng được, vào mùa khô thiếu nước sinh hoạt, phải mang thùng, can đi lấy nước ở các mó, khe suối về dùng, không đảm bảo vệ sinh. Nay được nhà nước đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước bản, nước được dẫn về tận nhà rất tiện lợi.

Đầu năm nay, công trình cấp nước liên bản xã Chiềng Mai, có tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng được khởi công, đến nay đã hoàn thành hơn 50%, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 1.100 hộ của các bản Vựt Bon, Cơi Quỳnh, Cuộm Sơn, Dăm Hoa. Ông Nguyễn Trọng Nam, Chủ tịch UBND xã Chiềng Mai, cho biết: Việc thi công công trình nước sinh hoạt liên bản xã Chiềng Mai sẽ góp phần nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt của xã lên trên 95%. Hiện nay, xã chỉ đạo ban quản lý các bản kiểm tra, giám sát việc thi công đảm bảo chất lượng. Đồng thời, xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, sử dụng, vận hành, để phát huy hiệu quả lâu dài công trình.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Mai Sơn được đầu tư xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt tập trung, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho trên 1.600 hộ của các xã Phiêng Cằm, Chiềng Chăn, Chiềng Mai, Chiềng Lương; đầu tư công trình nước sinh hoạt phân tán cho 63 hộ thuộc các xã Chiềng Mai, Chiềng Dong, Chiềng Kheo, Nà Ớt, Phiêng Cằm, Chiềng Nơi.

Ông Lại Như Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Các chương trình, dự án, chính sách đầu tư hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được triển khai, thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của nhà nước. Dự án đã giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, góp phần nâng tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh toàn huyện lên 98%; đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Vì cuộc sống đồng bào, huyện Mai Sơn tiếp tục chỉ đạo các xã, bản, rà soát, đánh giá các công trình cấp nước trên địa bàn, tiếp tục chuẩn bị đầu tư các dự án, các tiểu dự án thành phần của các chương trình; lồng ghép các nguồn vốn được giao, huy động được sự đóng góp của các tổ chức và nhân dân để thực hiện hiệu quả chương trình; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 99% số hộ dân ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.