Sơn La ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành công trình cấp nước tập trung nông thôn

Ngày đăng: 23/11/2020

Việc sử dụng phần mềm hỗ trợ trong quản lý vận hành công trình đã giúp việc chốt chỉ số đồng hồ nước, ghi hóa đơn và thu tiền nước được rút gọn đáng kể. Trước kia, thay vì nhân viên quản lý vận hành công trình phải mang sổ sách để ghi chép chỉ số nước sử dụng của người dân vào mỗi thàng, sau đó ghi hóa đơn và quay lại hộ gia đình để thu tiền nước thì giờ đây nhân viên quản lý vận hành công trình có thể dùng điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm Citywork xác định chỉ số công tơ nước sau đó in hóa đơn và thu phí nước trực tiếp tại hộ gia đình.

Ông Cà Văn Diêu, Trạm trưởng trạm cấp nước liên xã Tông Cọ - Noong Lay cho biết: “Kể từ khi áp dụng phần mềm CityWork trong quản lý vận hành công trình, ngoài việc giảm được chi phí nhân lực, phần mềm còn giúp kiểm soát được tình trạng đồng hồ đo nước, từ đó giúp phát hiện lượng nước thất thoát từ phía khách hàng. Bên cạnh đó khách hàng cũng không phải tới trạm để nộp tiền nước như trước mà chúng tôi sẽ đo công tơ, xuất hóa đơn và thu tiền trực tiếp ngay tại các hộ gia đình”.

Việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công trình cũng nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Chị Quàng Thị Trực bản Hình xã Tông Cọ huyện Thuận Châu cho biết: “Trước kia hàng tháng chị vẫn phải ra Trạm cấp nước nộp tiền cho cán bộ quản lý công trình, thế nhưng từ năm 2018 tới nay, cán bộ vận hành sẽ tới nhà đo số công tơ và thu tiền trực tiếp. Việc thay đổi này giảm tiết kiệm thời gian hàng tháng phải đi đóng tiền nước ngoài ra chị có thể trao đổi trực tiếp với nhân viên quản lý công trình về các thắc mắc liên quan đến chất lượng nước hoặc chất lượng dịch vụ”.

Có thể thấy việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã đem lại nhiều hiệu quả và lợi ích cho các công trình cấp nước đang áp dụng, vì vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vận hành công trình cấp nước tập trung nông thôn là việc làm cần thiết và nên được nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành công trình cũng còn đòi hỏi cán bộ quản lý vận hành phải có trình độ năng lực, sự nhanh nhạy về sử dụng công nghệ và quản lý phần mềm do vậy cần lưu ý đến việc đào tạo và nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ quản lý các công trình cấp nước nông thôn để việc quản lý các công trình cấp nước đạt hiệu quả hơn.