Sơn La: Yên Châu bảo vệ nguồn tài nguyên nước

Ngày đăng: 26/03/2023

Chi nhánh Cấp nước huyện Yên Châu đang quản lý 2 trạm xử lý nước, trên 30,6 km đường ống dẫn nước, cung ứng nước sinh hoạt cho trên 2.200 hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Châu, xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán và xã Sặp Vạt, với công suất 1.200 m³/ngày đêm. Đảm bảo nguồn nước sạch trước khi dẫn vào các trạm xử lý, những công nhân ở đây luôn túc trực kiểm tra, thực hiện quan trắc chất lượng nước đầu nguồn.

Anh Đào Mạnh Đạt, công nhân vận hành Trạm xử lý nước xã Sặp Vạt, cho biết: Chúng tôi bố trí 3 ca trực một ngày, thường xuyên kiểm tra tuyến ống, trạm bơm, nguồn nước, nhất là các thiết bị quan trắc nước đầu vào. Trạm được Chi nhánh lắp đặt hệ thống camera theo dõi sự biến động của nguồn nước, từ đó có cơ sở xử lý nhanh, kịp thời và hiệu quả nhất.

Hai điểm lấy nước của Chi nhánh nằm phía dưới đồng ruộng, nương của các hộ dân và ven suối. Ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, Chi nhánh chủ động phối hợp với chính quyền, tổ chức đoàn thể các xã tăng cường tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện thu gom bao bì, rác thải ở khu vực ven suối, khu sản xuất và khu vực đầu nguồn nước.

Chị Lừ Thị Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Chiềng Khoi, chia sẻ: Xã có Hồ Chiềng Khoi là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho xã và thị trấn. Bảo vệ nguồn nước, thông qua các chương trình "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", Đoàn xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động, kêu gọi toàn thể nhân dân và ĐVTN bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước; tổ chức cho ĐVTN thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các đồng ruộng, ven suối, các tuyến đường

Bên cạnh việc bảo vệ tốt nguồn nước, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tă dân số, đô thị hóa đòi hỏi nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Cộng thêm trên địa bàn huyện Yên Châu vẫn còn xảy ra việc nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp và vứt bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng không đúng nơi quy định; xả chất thải, rác thải chưa qua phân loại, xử lý chưa đạt chuẩn ra môi trường, nhất là từ chăn nuôi gia súc…là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Trước thực trạng này, huyện Yên Châu đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ nguồn tài nguyên nước, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân; xây dựng nông nghiệp sạch, bảo vệ rừng đầu nguồn và kiểm soát hoạt động xử lý chất thải tại các khu chăn nuôi tập trung, cơ sở chế biến nông sản.

Ông Hoàng Văn Long, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Châu, cho biết: Phòng đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý, góp phần bảo vệ tốt môi trường nước. Phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật Tài nguyên nước đối với các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chấp hành đúng pháp luật về khai thác, sử dụng tài nguyên nước… Bên cạnh đó, huyện đã ban hành các chế tài xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cố tình xả thải chưa xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.

Tài nguyên nước tuy dồi dào, nhưng sẽ cạn kiệt và bị ô nhiễm nếu không được quản lý và khai thác sử dụng có hiệu quả. Do vậy, cần sự chung tay và trách nhiệm của cả cộng đồng trong quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên quý báu có tác động trực tiếp đến sự sống và phát triển bền vững của con người trong tương lai.