Tập huấn nhóm nòng cốt về Đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu trong lĩnh vực Nước sạch, Vệ sinh

Ngày đăng: 22/12/2022

Tham dự tập huấn có các đại diện từ UNICEF Việt Nam, Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn 5 tỉnh Điện Biên, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Quảng Trị và các ban ngành liên quan.

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày với mục đích: Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nòng cốt từ các bộ ngành về Khung định hướng về ứng phó biến đổi khí hậu và đánh giá rủi ro trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh; Xây dựng kế hoạch áp dụng thí điểm Khung/kế hoạch hành động ứng phó với khí hậu (cấp quốc gia hoặc địa phương) và đánh giá rủi ro.

Nhiệm vụ chính của nhóm nòng cốt là chuẩn bị, hỗ trợ/điều hành tại hội thảo cấp tỉnh nhằm đưa ra đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu trong lĩnh vực Nước sạch, Vệ sinh. Các phương pháp phân tích rủi ro và xác định các phương án thích ứng với Biến đổi khí hậu được sử dụng để xây dựng các kế hoạch hành động cấp tỉnh tương ứng. Mỗi nhóm với các thảm họa cụ thể: hạn hán, lũ lụt và xâm nhập mặn đã phân tích được đặc điểm của từng hiểm họa, các nhóm phơi bày, yếu tố dễ bị tổn thương... Kết quả là khung ứng phó với mỗi thảm họa đã được lập ra bao gồm tất cả các giải pháp được lựa chọn và nêu bật lý do căn bản cần thực hiện những giải pháp này.

Tại lớp tập huấn các thành viên cũng đã trao đổi, thảo luận và thống nhất các bước tiếp theo để thực hiện triển khai và nhân rộng tại địa phương.