Tập huấn về Thay đổi Hành vi và Xã hội (SBC)

Ngày đăng: 08/04/2024

Tham dự lớp tập huấn có  Bà Lesley Miller, phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam; Ông Rudrajit Das, Trưởng khu vực, Thay đổi hành vi và xã hội, Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, UNICEF và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), Bộ Y tế (MOH), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (WU), Dự án Thân thiện Trẻ em các tỉnh Điện Biên, Gia Lai và Sóc Trăng.

Thay đổi Hành vi và Xã hội (SBC) là cách tiếp cận toàn diện bao gồm nhiều chiến lược khác nhau để thúc đẩy thay đổi xã hội và hành vi. SBC nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, sự tham gia của cộng đồng và giải quyết bối cảnh xã hội bên cạnh việc cung cấp thông tin, lắng nghe sự phản hồi của cộng đồng và tác động đến hành vi cá nhân. SBC tập trung vào việc thay đổi hành vi của con người nên đòi hỏi những người thực hành có kỹ năng có thể vẽ trên một hộp công cụ lớn để chẩn đoán các động lực và rào cản hành vi, đồng thời xác định các giải pháp tiềm năng sẽ thay đổi những hành vi đó.

Khóa học đã trang bị kiến thức cho các học viên về hoạt động của SBC dựa trên ba nguyên tắc cốt lõi: (1) dựa trên quyền,(2) lấy con người làm trung tâm; (3) định hướng theo hệ thống (xem xét điều kiện sống). Điều này sẽ giúp cho các học viên xác định và phát triển các biện pháp can thiệp nhằm vào các rào cản thay đổi một cách hiệu quả. Trong quá trình tập huấn giảng viên và học viên đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong các cách tiếp cận và truyền thông ở các lĩnh vực xã hội. Thông qua kinh nghiệm thực tiễn và trực tiếp tập huấn ở nhiều quốc gia, giảng viên đã đưa ra nhiều giải pháp và các cách truyền thông khác nhau để đạt được hiệu quả cao. Khóa tập huấn cũng là cơ hội để các học viên đến từ các Bộ, ban ngành chủ chốt của Trung ương và các tỉnh trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển SBC tại Việt Nam.

Một số hình ảnh lớp tập huấn