Tập trung đầu tư cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân nông thôn

Ngày đăng: 13/09/2019

Trong số kinh phí trên, ngân sách chi trên 236 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn huy động ngoài ngân sách. Tỉnh đầu tư thi công 4 công trình mạng lưới cấp nước chính với kinh phí trên 161 tỷ đồng, đầu tư thực hiện 272 công trình mạng cấp nước thứ cấp nhằm đưa nước máy về phục vụ nhân dân các vùng nông thôn, đặc biệt là cải thiện chất lượng cấp nước và đưa nguồn nước tới phục vụ các vùng lõm trước đây chưa có nước cũng như cải thiện, nâng chất lượng nguồn nước các trạm bị nhiễm Asen, sắt, mặn... trước đây.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Tiền Giang đầu tư 84 tỷ đồng thực hiện 112 công trình mạng lưới cấp nước thứ cấp từ nguồn vốn Công ty. Ngoài ra, trong năm 2019, tỉnh cũng triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước Hiệp Đức, công suất 30.000 m3 ngày đêm cung cấp nước phục vụ nhân dân các huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, đồng thời dự phòng bổ cấp cho nhà máy nước Đồng Tâm.

Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết nước sinh hoạt phục vụ nhân dân mà đặc biệt chú ý đến diện hộ dân vùng nông thôn, trong đó ưu tiên đầu tư kinh phí kiện toàn mạng lưới cấp nước, đưa nguồn nước đến từng hộ dân, đáp ứng nhu cầu người dân. Nhờ vậy, đến nay, hệ thống cấp nước đã cơ bản phủ kín trên địa bàn tỉnh. Qua ghi nhận, 99% hộ dân đô thị được cấp nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn, còn diện hộ dân nông thôn đã đạt tỷ lệ sử dụng nước từ các trạm cấp nước tập trung đạt 93,01%, vượt mục tiêu so Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đề ra là đến năm 2020 có trên 90% số hộ dân nông thôn sử dụng nước từ hệ thống cấp nước tập trung.

Toàn tỉnh hiện có 566 trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn cung cấp cho 369.461 hộ dân, trong đó có 158 trạm có chất lượng nước chưa đạt Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế. Do vậy, Tiền Giang tiếp tục đầu tư tập trung cho công tác cấp nước sinh hoạt nông thôn, khắc phục tình trạng trên và giúp bà con địa bàn khó khăn hưởng lợi từ các chủ trương, chính sách đúng đắn về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.