Tây Ninh: Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Ngày đăng: 21/12/2022

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 75 công trình cấp nước tập trung nông thôn và 1 công trình cấp nước nhỏ lẻ. Trong đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đang quản lý vận hành 70 công trình cấp nước nông thôn tập trung. Đa số công trình cấp nước tập trung nông thôn có công nghệ xử lý nước đơn giản, quy mô nhỏ, công suất thiết kế từ 50 đến 500 m3/ngày.đêm, cấp nước cho khu vực dân cư tập trung từ 50-500 hộ dân. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh có 190.562 công trình cấp nước quy mô hộ gia đình, trong đó có 184.110 hộ gia đình sử dụng nước từ giếng khoan và 6.452 hệ thống xử lý nước hộ gia đình được hỗ trợ trong giai đoạn 2018-2020 theo Quyết định số 05/2018/QĐ-UBND.

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Sở NN&PTNT tỉnh, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã thực hiện nhiều giải pháp để mở rộng phạm vi cấp nước, nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh. Triển khai đầu tư nâng cấp, sửa chữa 6 công trình cấp nước với kinh phí 13,08 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022. Thực hiện các sửa chữa nhỏ tại các công trình cấp nước từ nguồn chi thường xuyên và nguồn thu tiền nước; kiểm tra tuyến ống cấp nước, khắc phục các sự cố bể, vỡ, rò rỉ nước; mở rộng tuyến ống đối với công trình cấp nước tập trung ấp Suối Ông Đình; vận động 656 hộ dân đăng ký, đấu nối sử dụng nước sạch; hướng dẫn nâng cao tay nghề cho nhân viên quản lý, vận hành công trình cấp nước.

Tính đến tháng 6/2022, công suất hoạt động của các công trình cấp nước sạch nông thôn đạt 84,06% công suất thiết kế; số hộ dân sử dụng nước từ công trình cấp nước sạch nông thôn đạt 91,75% số hộ thiết kế; khu vực nông thôn có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch bảo đảm quy chuẩn đạt tỷ lệ 65%. Theo đó, đối với công trình cấp nước tập trung, hiện có 21.194 hộ sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung nông thôn và 4.997 hộ từ các nhà máy của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Tây Ninh. Đối với công trình cấp nước nhỏ lẻ, số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn khoảng 114.698 hộ, trong đó 6.452 hộ từ hệ thống xử lý nước hộ gia đình.

Đáng chú ý, trước tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại khu vực ấp Suối Ông Đình (xã Trà Vong, huyện Tân Biên), để giải quyết tạm thời vấn đề này, Trung tâm Nước sạch đã tiến hành thay thế 40m tuyến ống cấp nước uPVC D49mm bằng 40m tuyến ống cấp nước uPVC D90mm, lắp đặt nổi dọc kênh Tây, đảm bảo lưu lượng cấp nước; bảo trì, bảo dưỡng các hạng mục; thay cát lọc, quét vôi và sơn sửa nhà quản lý tại công trình cấp nước. Song song khoan thêm giếng, lắp đặt biến tần, máy bơm công suất lớn, nâng cấp tuyến ống tại công trình cấp nước ấp 4, xã Trà Vong để đấu nối, cấp nước bổ sung cho công trình cấp nước ấp Suối Ông Đình. Ngoài ra, Trung tâm chủ động phối hợp với xã Long Thuận, xã Phước Trung, xã Long Chữ khảo sát nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn và lên phương án cấp nước, đảm bảo nước sạch cho người dân.