Thái Nguyên: Để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt

Ngày đăng: 13/12/2021

Suốt mấy tuần qua, anh Trần Quang Nam, cán bộ Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT đều "lăn lộn" tại các xã, xóm, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh để lấy mẫu nước. Anh Nam chia sẻ: Việc lấy mẫu nước sinh hoạt tại các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn phải đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế về vị trí, lượng nước lấy mẫu… Sau khi lấy xong mẫu nước, chúng tôi cần bảo quản và di chuyển đúng quy định đến nơi xét nghiệm, phân tích chất lượng nước.

Theo ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Truyền thông theo dõi, đánh giá chất lượng nước: Hiện nay, Trung tâm đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý đạt chuẩn ISO:17025. Do vậy, việc phân tích mẫu nước lấy từ các công trình nước sinh hoạt tại các xóm, xã trên địa bàn tỉnh phải tiến hành thuê đơn vị khác qua phương thức đấu thầu. Trung tâm cũng đang tích cực phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp số liệu điều tra Bộ chỉ số theo dõi đánh giá nước sạch và vệ sinh nôi trường nông thôn năm 2021.

Có mặt tại Phòng Phân tích hóa học, Viện Khoa học sự sống (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên), chúng tôi quan sát thấy đội ngũ kỹ sư đang khẩn trương triển khai thực hiện các khâu, bước kiểm nghiệm nguồn nước do Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT gửi đến. Mỗi người một công việc, đảm nhiệm một khâu khác nhau để tiến hành phân tích các chỉ số dựa trên hệ thống máy móc thiết bị khá hiện đại.

Thạc sĩ Vũ Thị Ánh, Phó Trưởng phòng phụ trách chất lượng, Phòng Phân tích hóa học cho hay: Theo yêu cầu của Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích các chỉ số về chỉ tiêu sinh hóa của từng mẫu nước như: Độ PH, DO, vi sinh, kim loại nặng… Chúng tôi có đủ hệ thống máy móc thiết bị hiện đại như: Máy phân tích kim loại nặng (AAS), máy quang phổ, tủ nuôi cấy vi sinh, máy đo độ đục... để thực hiện đo và đánh giá các chỉ số này. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân lực có chất lượng, trong đó có 1 tiến sĩ nước ngoài, 3 thạc sĩ (trong đó 1 thạc sĩ nước ngoài) được đào tạo theo tiêu chuẩn ISO:17025 và trên 10 năm kinh nghiệm, đơn vị hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về phân tích chất lượng nguồn nước.

Việc lấy mẫu phân tích các chỉ số chất lượng nước là việc làm thường xuyên và cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Đây là công cụ để các địa phương tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực nước sạch nông thôn cũng như của ngành Nông nghiệp và PTNT. Bên cạnh đó, hoạt động này còn phục vụ cho công tác theo dõi, giám sát và đánh giá chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vào các chỉ số để theo dõi, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Số liệu, thông tin từ hệ thống theo dõi, đánh giá được ứng dụng vào việc xây dựng kế hoạch, hoạch định đầu tư và triển khai thực hiện các chương trình nước sạch tại địa phương. Đây cũng là cơ sở để đánh giá, xác định xã, huyện đạt tiêu chí về nông thôn mới (tiêu chí về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm).