Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân sử dụng nước sạch nông thôn

Ngày đăng: 23/04/2020

Công trình Nhà máy nước sạch thị trấn Thường Xuân được UBND tỉnh đồng ý chủ trương thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý đấu thầu lựa chọn cho doanh nghiệp quản lý vận hành khai thác và sử dụng và phê duyệt kế hoạch lựa chọn đầu tư với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm điểm cá nhân tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết những vướng mắc của các công trình nước sạch, kéo dài trong thời gian qua. Đồng thời thống nhất lựa chọn hình thức đấu giá cho doanh nghiệp quản lý, vận hành Nhà máy nước sạch thị trấn Thường Xuân. Sở Tài chính hướng dẫn huyện Thường Xuân xác định lại giá trị còn lại của nhà máy và hướng dẫn tổ chức đấu giá theo quy định. Đối với nhà đầu tư phải đủ năng lực về tài chính và có kế hoạch quản lý, sử dụng công trình hiện tại và đầu tư nâng cấp công suất nhà máy trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo dự kiến của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các hộ dân thuộc các xã Tiểu dự án cấp nước sạch cho 7 xã huyện Hậu Lộc, 9 xã của huyện Nga Sơn tham gia dự án “Cải thiện nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA” phải nộp tiền đóng góp là hơn 2,6 triệu đồng/hộ và tiền đối ứng theo Quyết định số 2405/QĐ-UBND ngày 6-7-2016 của UBND tỉnh là 1,8 triệu đồng/hộ. Do đó tổng chi phí mỗi hộ phải đóng hơn 4,4 triệu đồng. Nếu trừ phần được hỗ trợ của dự án WOBA (mức hỗ trợ khoảng 1,4 triệu đồng/hộ), thì mức đóng góp còn lại là quá cao so với điều kiện kinh tế của người dân trong vùng dự án.

Vì vậy, để phát huy hiệu quả của dự án, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét không thu tiền đối ứng 1,8 triệu đồng/hộ của các hộ tham gia dự án trên địa bàn các huyện Nga Sơn và Hậu Lộc.