Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp nước nông thôn

Ngày đăng: 18/08/2022

Từ ngày 15 đến ngày 16/8, tại Thái Nguyên, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp nước sạch nông thôn”.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các sở Kế hoạch đầu tư, Sở tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục thủy lợi và Trung tâm nước của 4 tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Hội thảo là một trong các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật được Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn và công ty tư vấn quốc tế Castalia thực hiện bao gồm hai hoạt động: (i) Xây dựng tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật – Sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp nước nông thôn; và (ii) Nâng cao năng lực và đào tạo.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe trình bày và tham gia thảo luận về PSP (sự tham gia của khối tư nhân); ưu nhược điểm của PSP; cách xác định giá trị đồng tiền (VFM); môi trường pháp lý và quy định về PSP trong lĩnh vực nước sạch nông thôn ở Việt Nam; cách xác định và phân bổ rủi ro để tối ưu hóa lợi ích của PSP; và đấu thầu lựa chọn các nhà đầu tư tư nhân.

Trước đó, một hội thảo tương tự đã được tổ chức tại Quảng Bình vào ngày 10/8 -11/8 với sự tham dự của các đại biểu đến từ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Một hội thảo tương tự tiếp theo sẽ được tổ chức tại Nha Trang vào ngày 18/8 – 19/8 với sự tham dự của các sở, ban, ngành của bốn tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định.