Tổng cục Thủy lợi làm việc trực tuyến với NCERWASS về công tác nước sạch nông thôn

Ngày đăng: 23/04/2020

Cuộc họp có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Tỉnh, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và ông Lương Văn Anh, phó tổng cục trưởng cùng lãnh đạo các cục, vụ, văn phòng Tổng cục, lãnh đạo NCERWASS và phụ trách các phòng, ban trực thuộc Trung tâm.

Tại cuộc họp, Trung tâm đã báo cáo Tổng cục: kết quả thực hiện công tác nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Trung tâm trong quý 1 năm 2020; hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn; Kế hoạch Thông tin - Giáo dục - Truyền thông; công tác nước sạch và vệ sinh trong xây dựng Nông thôn mới và cập nhật tình hình hạn hán thiếu nước sinh hoạt của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Khu vực Tây Nguyên và Miền Trung. NCERWASS cũng đưa ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo của Trung tâm bao gồm:

• Xây dựng Nghị định quản lý, khai thác và bảo vệ công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn; Định mức sản xuất nước sạch và quản lý vận hành các công trình cấp nước nông thôn; Tiêu chuẩn thiết kế công trình cấp nước nông thôn.
  • Điều tra, đánh giá: (1) Tình hình thực hiện xã hội hóa cấp nước nông thôn và đề xuất các giải pháp thúc đẩy xã hội hóa phù hợp với đặc thù của vùng, miền; (2) Hiện trạng khai thác, sử dụng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, cấp nước nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất các giải pháp bảo đảm khai thác bền vững, nâng cao hiệu suất sử dụng nước, phòng ngừa sụt lún đất tại các khu vực có nguy cơ cao.
  • Tiếp tục thực hiện thí điểm chính sách Xây dựng bể chứa nước phục vụ cho người dân vùng hạn cho các tỉnh miền Trung.
  • Tổ chức Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của đơn vị để thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật theo lĩnh vực được giao.
  • Tổng hợp kết quả thực hiện Bộ chỉ số theo dõi đánh giá năm 2019; Đánh giá, tổng hợp việc thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn và an ninh nguồn nước của các địa phương.
  • Kịp thời tổng hợp và báo cáo Tổng cục ảnh hưởng của thiên tai đến cấp nước sinh hoạt và tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các hoạt động hỗ chỉ đạo điều hành khi xảy ra thiên tai.
  • Đề xuất “Dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến  đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025)
  • Đảm bảo thực hiện tốt các chương trình, dự án được giao như Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (Sup21) và dự án Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bền vững và phát triển trẻ thơ toàn diện do Unicef hỗ trợ (WASH)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tỉnh chỉ đạo Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cấp nước nông thôn, ưu tiên các công nghệ đem lại hiệu quả ứng dụng cao phù hợp với vùng miền đặc biệt cho các vùng đang chịu ảnh hưởng của hạn hán xâm nhập mặn và đặc biệt cấp nước qui mô hộ gia đình; đẩy mạnh dịch vụ sự nghiệp công, dịch vụ về nước sạch và vệ sinh nông thôn, xây dựng tiêu chuẩn định mức trong lĩnh vực cấp nước sạch nông thôn, nâng cấp phòng thí nghiệm, tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông và không ngừng chú trọng việc nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ Trung tâm nhằm thực tốt nhiệm vụ phục vụ quản lý nhà nước trong cấp nước nông thôn.