Tổng kết chuyến công tác đánh giá thường kỳ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả của Ngân hàng Thế giới

Ngày đăng: 30/03/2021

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh, bà Stephanie Stallmeister - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Lilian Penna P.Weiss - chuyên gia cao cấp về nước và vệ sinh của Ngân hàng thế giới - Chủ nhiệm Chương trình, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, đồng chủ nhiệm Chương trình - Ngân hàng Thế giới cùng các đại diện đến từ các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và Kiểm toán Nhà nước

Phát biểu tại cuộc họp, bà Stephanie cho rằng Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và cấp nước dựa trên kết quả cho 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến nay, đã có 606 xã đạt tiêu chí vệ sinh toàn xã (đạt 89% so với kế hoạch); 78,931 hộ đấu nối và sử dụng nước (đạt 79% so với kế hoạch). Tuy nhiên, theo bà, một số tiêu chí bền vững của chương trình còn thấp, cụ thể, mới có 152 xã đạt tiêu chí xã vệ sinh tổng thể bền vững (đạt 45% so với kế hoạch) và hơn 55 nghìn hộ dân được tiếp cận với hệ thống cấp nước bền vững (đạt 53% so với kế hoạch).

Tại cuộc họp, đại diện của các bộ, ngành đã trao đổi thẳng thắn về những khó khăn, thách thức và khả năng hoàn thành mục tiêu của chương trình cũng như cam kết vốn đối ứng của địa phương sau khi Chương trình được gia hạn đến năm 2022.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và nhất trí với các nội dung trong Biên bản ghi nhớ. Đối với tiêu chí bền vững, Thứ trưởng yêu cầu các bên tham gia cần rà soát, đánh giá và đưa ra phương án thực hiện nhằm đạt được mục tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo “không hạ tiêu chí”, đồng thời Thứ trưởng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tham gia chương trình tập trung nguồn lực để đảm bảo đạt được 100% mục tiêu Chương trình đề ra.