Tổng kết chuyến công tác đánh giá thường kỳ Chương trình nước sạch nông thôn dựa trên kết quả của Ngân hàng Thế giới

Ngày đăng: 26/03/2019

Cuộc họp tổng kết được điều phối bởi ông Đỗ Văn Thành - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và bà Lilian Penna P.Weiss (chuyên gia cao cấp về nước và vệ sinh - Chủ nhiệm 2 Chương trình) với các thành phần tham dự gồm có:
•    Cơ quan Trung ương: Lãnh đạo và đại diện của các Bộ, ngành: Nông nghiệp & PTNT, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Ủy ban Dân tộc và Kiểm toán Nhà nước.

•    Đại diện địa phương: Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Đắk Nông và Kon Tum.

•    Ngân hàng thế giới (WB): Bà Madu – Điều phối Chương trình hạ tầng WB tại Việt Nam, Bà Lilian Penna P. Weiss (chuyên gia cao cấp về nước và vệ sinh - Chủ nhiệm 2 Chương trình), Ông Phạm Sỹ Hưng Đồng Chủ nhiệm Chương trình 08 tỉnh, Bà Nguyễn Diễm Hằng - Đồng Chủ nhiệm Chương trình 21 tỉnh, cùng các cán bộ và chuyên gia tư vấn của WB.

Tại cuộc họp, bà Madu - Điều phối Chương trình hạ tầng WB tại Việt Nam cho rằng Chương trình cấp nước và vệ sinh dựa trên kết quả cho 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng (RRD) đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi, đây sẽ là tiền đề để nhân rộng Chương trình cho các quốc gia khác. Bà Madu cũng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Trung ương và địa phương trong việc thiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả đầu ra cho 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ (SUP). Bà cho rằng, mặc dù qua hai năm đầu thực hiện, Chương trình SUP gặp nhiều khó khăn, tồn tại nhưng kết quả năm 2018 đạt được rất khả quan, tạo động lực cho các tỉnh tiếp tục thực hiện tốt trong những năm còn lại.

Thay mặt đoàn đánh giá thường kỳ, Bà Lilian, chủ nhiệm hai Chương trình, báo cáo kết quả của Đoàn đánh giá, đồng thời trao đổi với địa phương về một số phát hiện của Đoàn và đưa ra các khuyến nghị để chương trình thực hiện tốt hơn.

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành đề nghị: Bộ, ngành và địa phương tiếp thu các khuyến nghị của đoàn công tác và đề nghị những tỉnh chưa phân khai vốn năm 2019 khẩn trương hoàn thành thủ tục để chuyển kinh phí; hoàn thành báo cáo theo quy định Chương trình; tổ chức họp Ban Điều hành Chương trình cấp tỉnh để chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ông Đỗ Văn Thành cũng kiến nghị Ngân hàng thế giới tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho các tỉnh về công tác tài chính, quản lý và thực hiện Chương trình và đề xuất phối hợp xây dựng 01 Chương trình hợp tác mới cho giai đoạn tiếp theo.