Trang bị kiến thức về sử dụng nước sạch cho gần 2.000 người dân

Ngày đăng: 18/07/2024

Từ bao đời nay, nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định sự phát triển và tồn tại của con người. Đặc biệt, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay, mối tương quan giữa dịch bệnh và nguồn nước càng cần được quan tâm nhiều hơn, nhằm hạn chế dịch bệnh do nguồn nước lây truyền, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Năm 2024 là năm “nước rút” Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới (NTM) vào năm 2025. Trong đó, tiêu chí người dân nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung là một trong những tiêu chí khó đạt, cần sự hỗ trợ của Nhà nước, vào cuộc của chính quyền cấp huyện, xã và đồng hành của mỗi một người dân.

6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Hà Tĩnh có thêm hơn 6.700 hộ gia đình được sử dụng nước sạch, tăng 2,31% so với năm 2023, nâng tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung lên 26,79%.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh thông tin, ngoài việc đầu tư kinh phí xây xựng mới, mở rộng mạng lưới tại các công trình cấp nước tập trung. Từ năm 2023, UBND tỉnh giao Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) phối hợp với các địa phương, Chủ đầu tư tổ chức triển khai kiểm tra, rà soát tiếp nhận 8 công trình cấp nước tập trungdo các địa phương làm chủ đầu tư để quản lý, vận hành, nâng cao hiệu quả khai thác, bao gồm:

Công trình mở rộng, nâng cấp, sửa chữa hệ thống mạng lưới công trình cấp nước xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc; công trình mạng lưới cấp nước sinh hoạt xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên; công trình nước sạch nông thôn sử dụng nước từ hồ Cu Lây cấp cho một số xã thuộc huyện Lộc Hà, Can Lộc thuộc Dự án BIIG2; công trình cấp nước sinh hoạt Khe Xai, xã Thạch Xuân; công trình Hệ thống cấp nước sinh hoạt thuộc dự án xây dựng khu dân cư thôn Trung Hải, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc.

Công trình mở rộng mạng lưới cấp nước Thiên Lộc, huyện Can Lộc; mở rộng mạng lưới Nhà máy nước Thạch Bằng cấp cho xã Bình An, huyện Lộc Hà và xây dựng mạng lưới cấp nước sinh hoạt xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà.

“Song hành xây dựng, vận hành công trình cấp nước tập trung, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch cho người dân các xã NTM, NTM nâng cao thông qua các lớp tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện báo, đài và in ấn tờ rơi, pano, áp phích…”, lãnh đạo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) Hà Tĩnh tiếp lời Chánh văn phòng Nguyễn Văn Việt.

Theo đó, trong quý III/2024, Trung tâm nước sạch và VSMTNT sẽ tổ chức 17 lớp tập huấn tại 17 xã, với gần 2.000 lượt người tham gia.

Nội dung tập huấn tập trung phân tích về các yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước, đánh giá nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh; nguyên tắc xử lý và trữ nước an toàn tại hộ gia đình; thực hành vệ sinh tốt hạn chế khả năng tái nhiễm bẩn nguồn nước mưa, nước giếng khoan, giếng đào; các giải pháp thu gom, xử lý chất thải từ con người, gia súc, gia cầm hạn chế ngấm vào đất đai, nguồn nước; hướng dẫn cách thu gom, xử lý rác và nước thải; thông tin chi tiết quy định về chỉ tiêu nước sạch trong bộ tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao