UBND tỉnh Bình Thuận công bố số liệu Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch và VSMT tỉnh năm 2017

Ngày đăng: 08/05/2018

Mục đích của việc điều tra Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường là thống kê và đánh giá thực trạng sử dụng nước sạch/nước hợp vệ sinh và vệ sinh môi trường (chủ yếu là nhà tiêu hợp vệ sinh) của các đối tượng hộ gia đình, trường học và trạm y tế. Từ đó phục vụ cho việc lập kế hoạch, hoạch định chính sách, chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; đồng thời, giúp thẩm định kết quả thực hiện các Tiểu tiêu chí 17.1; 17.6 và 17.7 của Tiêu chí 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm trong thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới.

Ngày 15/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã công bố số liệu Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Bình Thuận (Bộ chỉ số) năm 2017 tại Quyết định số 1211/QĐ-UBND. Nội dung được công bố gồm 8 chỉ số cơ bản, trong đó, từ chỉ số 1 đến số chỉ số 6 là các chỉ số thống kê về hiện trạng sử dụng nước sạch/nước hợp vệ sinh và nhà tiêu hợp vệ sinh của các hộ gia đình, trường học và trạm y tế trong toàn tỉnh, khu vực nông thôn và khu vực đô thị; hầu hết các chỉ số của khu vực đô thị luôn cao hơn khu vực nông thôn và cao hơn tỷ lệ trung bình toàn tỉnh (ngoại trừ  tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh của khu vực đô thị là thấp hơn khu vực nông thôn). Điều này cho thấy khu vực nông thôn cần được sự quan tâm và đầu tư của các ngành, các cấp để cải tạo điều kiện về việc sử dụng nước sạch/nước hợp vệ sinh và tình trạng vệ sinh.

Ngoài 8 chỉ số cơ bản trên, số liệu chi tiết về hiện trạng sử dụng nước sạch/nước hợp vệ sinh và vệ sinh môi trường của mỗi huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Thuận và các số liệu khác có liên quan được công khai tại website Bộ chỉ số của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận theo địa chỉ: http://nuocnongthonbinhthuan.vn/BoChiso/BoChiSoMain.aspx