Ứng dụng công nghệ phục hồi đường ống không đào trong đảm bảo an toàn cấp nước tại Việt Nam

Ngày đăng: 26/05/2020

Đứng trước yêu cầu giảm tỷ lệ thất thoát nước và hướng tới đảm bảo cấp nước an toàn bền vững, một ứng dụng công nghệ tiến tiến của Đức lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam với mục tiêu cải tạo các hệ thống đường ống cấp nước hiện có mà không cần đào đắp. Đó công nghệ phục hồi đường ống không đào Primus Line. Công nghệ này phù hợp với việc cải tạo các đường ống cấp nước quan trọng mà không cần đào đắp tại các vị trí khó tiếp cận, thời gian thực hiện ngắn và không ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh, hệ thống sau cải tạo có độ bền lên tới 50 năm. Đặc biệt, công nghệ phục hồi đường ống này rất phù hợp để cải tạo các hệ thống cấp nước nông thôn nơi có hệ thống sông ngòi chằng chịt như khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoặc các khu vực miền núi, hải đảo nơi có địa hình phức tạp, gây khó khăn cho việc thi công, cải tạo hệ thống đường ống.

Cấu tạo ống Primus Line

Hệ thống ống lót gia cường Kevlar và phụ kiện đấu nối chuyên dụng của Primus Line được sản xuất từ đường kính DN 150 đến DN 500. Ống Primus Line bao gồm ba lớp khác nhau. Lớp bên trong được làm bằng polyethylene mật độ thấp (PE) cho các ứng dụng cấp nước uống, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về đường ống cấp nước uống như NSF/ANSI 61, KTW W 270 và AS/NZS 4020: 2005. Lớp giữa của ống lót là một loại vải liền mạch được dệt từ sợi vải Kevlar cung cấp khả năng chịu áp cho ống lót và khả năng chịu kéo khi lắp đặt đường ống. Lớp ngoài được làm bằng PE để bảo vệ lớp giữa trong quá trình lắp đặt (Hình 1). Chính nhờ những ưu điểm này của đường ống kết hợp với phương pháp thi công đơn giản, đường ống sẽ được lắp ghép nhanh chóng, tạo ra kết nối bền chắc và hiệu quả, giảm thiểu thời gian và chi phí đào đắp, không ảnh hưởng tới sinh hoạt và các kết cầu hạ tầng liên quan, đảm bảo an toàn cấp nước.

Với những ưu điểm này, công nghệ tiên tiến này của Đức đã được lựa chọn để cải tạo hệ thống cấp nước tại Vân Đồn (Quảng Ninh). Vân Đồn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh với địa hình là quần đảo chủ yếu là các đảo nhỏ. Do tính chất địa hình nên việc cấp nước cho các đảo thuộc quần đảo huyện Vân Đồn là một thách thức không hề nhỏ cho Công ty cấp nước Quảng Ninh (QUAWACO), đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo cấp nước cho người dân sinh sống tại Vân Đồn. Năm 2019, Công ty cấp nước Quảng Ninh thực hiện dự án cải tạo đường ống cấp nước qua 3 cây cầu nối liên các đảo nhỏ của huyện Vân Đồn sử dụng công nghệ đường ống không đào Primus Line với đường kính DN300. Do đặc điểm hệ thống cấp nước qua cầu nên việc cải tạo theo phương án truyền thống sẽ gặp khó khăn do dễ ảnh hưởng tới cấu trúc của cầu và hoạt động đi lại sinh hoạt của người dân qua cầu. Tuy nhiên với việc áp dụng công nghệ đường ống không đào, thời gian thi công đường ống chỉ kéo dài 3 tuần, không ảnh hưởng tới cấu trúc của cầu và giao thông qua lại trên cầu.

Dự án thi công sử dụng công nghệ đường ống không đào tại Vân Đồn, Quảng Ninh, Việt Nam

Có thể nói dự án cải tạo đường ống tại Vân Đồn là cho thấy việc ứng dụng công nghệ phục hồi đường ống không đào có thể giảm thiểu các chi phí xây dựng, thời gian thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng hiệu quả đường ống, góp phần đảm bảo cấp nước liên tục và an toàn cho người dân. Với nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp công nghệ, công nghệ này có thể sẽ là lựa chọn hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh cấp nước, hướng tới cấp nước bền vững tại Việt Nam nói chung và tại khu vực nông thôn nói riêng.