Vĩnh Phúc: Nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung

Ngày đăng: 18/03/2024

Năm 2023, tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung đạt 24,1%, tăng 4,3% so với năm 2022. Mặc dù đã có chuyển biến tích cực, song, tỷ lệ người dân khu vực nông thôn sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung vẫn thấp.

Nguyên nhân do một số địa phương chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung, một số nơi đã được đầu tư xây dựng công trình nhưng người dân chưa sử dụng, hoặc sử dụng rất ít, dẫn đến nhiều nhà máy nước còn dư công suất hoạt động, các doanh nghiệp chưa mặn mà với việc đầu tư.

Sau hơn 9 năm đưa vào hoạt động, khai thác, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung liên xã Thái Hòa - Hoa Sơn (Lập Thạch) do Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn (Sở NN&PTNT) quản lý, vận hành hiện đạt 70% công suất thiết kế.

Ông Lê Ngọc Vinh, thôn Làng Sen, xã Thái Hòa cho biết: “Trước khi công trình đi vào hoạt động, gia đình tôi phải đào tới 2 giếng khơi trong sân vườn để lấy nước, tốn kém hàng chục triệu đồng song vẫn thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt vào mùa khô.

Không chỉ gia đình tôi, rất nhiều hộ dân trong xã cùng chung cảnh thiếu nước sạch. Nước giếng khơi hiện không đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn, nhiều hộ ở vùng trũng phải sử dụng nước bị ô nhiễm, đổ màu vàng ố, không đảm an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt.

Từ nhu cầu thiết yếu, cùng với việc được tuyên truyền, phổ biến vai trò của nước sạch đối với sức khỏe và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về nước sạch, ngay khi tỉnh có chủ trương đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung, phần lớn người dân địa phương đều phấn khởi, đồng tình ủng hộ”.

Anh Hà Minh Đức, cán bộ quản lý, vận hành Công trình cấp nước tập trung liên xã Thái Hòa - Hoa Sơn cho biết: “Công trình có tổng công suất thiết kế 2.500m3/ngày đêm, phục vụ cho hơn 3.000 hộ dân thuộc xã Thái Hòa và thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch).

Dự án được đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước. Trong quá trình xây dựng, công trình gặp nhiều khó khăn do địa bàn phục vụ rộng, song đơn vị thi công vẫn nỗ lực hoàn thành theo tiến độ với hơn 84 km đường ống đấu nối đến từng hộ dân.

Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ công trình, Trung tâm đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, đồng thời, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng công trình, đảm bảo chất lượng nguồn nước, chất lượng công trình trong qua trình vận hành sử dụng. Định kỳ hằng tháng, hằng quý từng năm, trung tâm và Sở Y tế đều kiểm tra, lấy mẫu nước thẩm định đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định”.

Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn hiện đang quản lý, vận hành 11 công trình cấp nước tập trung, tổng công suất thiết kế 23.000m3/ngày đêm, phục vụ cho 28 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh với hơn 34.500 hộ đấu nối sử dụng, trong đó có 23.000 hộ sử dụng nước thường xuyên, đạt tỷ lệ 66,5%.

Hiện nay, việc sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung không chỉ là nhu cầu cấp thiết của nhân dân, mà còn là nhiệm vụ cấp bách của các cấp chính quyền trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Để giải quyết bài toán nước sạch, năm 2023, UBND tỉnh đã Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch cấp nước đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo điều chỉnh vùng cấp nước, công suất của các nhà máy, bổ sung một số nhà máy nước đang được triển khai nhưng chưa có trong quy hoạch được duyệt, làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng cấp nước.

Đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, đôn đốc chủ đầu tư dự án cấp nước đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp công suất, mở rộng đường ống cấp nước theo quy định.

Xác định nhận thức của người dân là yếu tố tiên quyết để nâng cao tỷ lệ sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế; lồng ghép nội dung sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung, sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả vào chương trình giáo dục của học sinh và đội ngũ cán bộ, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời khuyến khích đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh mở rộng mạng lưới, thực hiện ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước với UBND các địa phương theo quy định.