Vĩnh Phúc: Nước sạch về làng

Ngày đăng: 05/01/2024

Là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã Tiên Lữ sử dụng nước sạch, bà Nguyễn Thị Gia, thôn Mới phấn khởi cho biết:

Được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung không chỉ giúp người dân yên tâm hơn về chất lượng nước mà chi phí cũng được tiết kiệm hơn. Trước đây, cứ mùa mưa, nước từ các giếng khơi, giếng khoan bị đục, mùa khô lại cạn nên người dân trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn trong việc lấy nước sinh hoạt hàng ngày, dẫn đến nhiều khi cuộc sống bị đảo lộn.

Cải thiện tình trạng trên, gia đình tôi và một số hộ dân trong xóm cùng nhau đào thêm giếng khơi rồi bắc ống dẫn nước về nhà khiến chi phí rất cao nhưng nguồn nước cũng không được đảm bảo, ổn định. Từ khi được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước do nhà nước đầu tư, gia đình rất vui mừng phấn khởi.

Mong rằng chính quyền địa phương, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thi công, lắp đặt các đường ống dẫn nước sạch để các hộ gia đình còn lại trên địa bàn sớm được sử dụng nước sạch.

Cùng chung quan điểm, anh Đào Quang Thịnh, thôn Dộc cho biết: Từ khi nước sạch về làng ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Có nước sạch, chúng tôi yên tâm hơn trong lao động, sản xuất kinh doanh, không phải chạy vạy xin nước mỗi khi mùa khô đến.

Với chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn, an toàn, hiện nay, mọi sinh hoạt từ nước uống đến nấu ăn, tắm giặt, gia đình tôi đều sử dụng nước sạch. Mong muốn nguồn nước luôn ổn định và bảo đảm chất lượng như hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Nằm ở phía Nam của huyện Lập Thạch, xã Tiên Lữ có trên 1.600 hộ dân với 5.700 nhân khẩu. Nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn chủ yếu là nước giếng khơi. Song, những năm gần đây nguồn rác thải, nước thải ngày càng nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm… Cùng với đó, việc san, lấp các ao, hồ cũng ảnh hưởng đến nguồn nước.

Vì vậy, nguồn nước ngầm trên địa bàn xã cũng dần bị cạn kiệt, ô nhiễm. Cứ vào mùa mưa, nước từ các giếng khơi, giếng khoan bị ngấm đục, mùa khô lại cạn. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ dân phải đi mua nước với mức giá khá cao (khoảng 200.000đ/m3). Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành xem xét, đầu tư công trình cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn xã.

Để đảm bảo nhu cầu về nguồn nước sinh hoạt, ổn định cuộc sống cho nhân dân, đầu tháng 3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã kiểm tra thực tế tại các địa phương và khả năng cấp nước của Nhà máy cấp nước Sông Lô.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, huyện Lập Thạch nghiên cứu, đầu tưcông trình cấp nước cho 3 xã Tiên Lữ, Đồng Ích, Xuân Lôi (Lập Thạch). Đến nay, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cấp nước Vĩnh Phúc - chủ đầu tư dự án cấp nước sạch tập trung liên xã Đồng Ích - Tiên Lữ - Xuân Lôi đang tích cực phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng công suất, mở rộng đường ống cấp nước tới các hộ dân trên địa bàn xã Tiên Lữ, Đồng Ích và Xuân Lôi.

Dự án cấp nước sạch cho các xã Đồng Ích, Tiên Lữ, Xuân Lôi có mục tiêu cung cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn; nguồn nước sử dụng từ Nhà máy cấp nước Sông Lô. Địa điểm đặt trạm bơm tăng áp tại xứ đồng Ông Chám, xã Xuân Lôi với diện tích sử dụng đất khoảng 1.650 m2. Công suất thiết kế 4.000 m3/ngày, đêm.

Quy mô xây dựng dự kiến có trạm bơm tăng áp với diện tích 1.650 m2; lắp đặt 115.680 m đường ống và 6.748 cụm đồng hồ nhà dân; hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 86 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2023 - 2025.

Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn xã là rất lớn và bức thiết. Theo kết quả rà soát, gần100% hộ dân đăng ký và mong muốn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước sạch tập trung.

Từ khi Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cấp nước Vĩnh Phúc thi công, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sạch về làng, chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi, phối hợp, tạo điều kiện để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, toàn xã có gần 200 hộ dân được lắp đặt và sử dụng nước sạch, đáp ứng phần nào nguyện vọng sử dụng nước sạch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, hiện thực hoá mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.