Vĩnh Phúc phấn đấu hết năm 2019 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng: 30/01/2019

Giai đoạn 2016-2018, các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn trên địa bàn tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Toàn tỉnh đã cứng hóa được 280,6 km đường giao thông nông thôn và 209 đường trục chính giao thông nội đồng. Đến nay, 112 xã trên địa bàn đã cứng hóa được trên 3.000 km đường giao thông nông thôn và 779,2 km đường trục chính đường nội đồng. 100% kênh loại I, loại II và 95% kênh loại III được kiên cố hóa; 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được đầu tư; có thêm 37 xã được đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa xã, thôn. Hiện 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông và hạ tầng kỹ thuật viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng truy cập internet của các tổ chức, cá nhân; 100% số xã không còn nhà tạm, nhà dột nát và đảm bảo có nhà ở đạt chuẩn theo quy định.

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, hạ tầng nông thôn được đầu tư cùng với việc thực hiện các chương trình, dự án khác, nhất là triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đã giúp nông nghiệp phát triển toàn diện, đúng hướng. Thực hiện các tiêu chí trong lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục, ý tế, môi trường, đến nay, toàn tỉnh có 95% số thôn đạt tiêu chuẩn thôn, làng văn hóa; 100% trạm y tế xã có bác sỹ, nữ hộ sinh hoặc sản nhi; phổ cập giáo dục THCS ở 100% số xã; tỷ lệ lao động được đào tạo đạt 70,3%.

Trong 3 năm, từ 2016 -2018, toàn tỉnh huy động được trên 4.160 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn huy động từ người dân và công cộng trên 135,9 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn nợ đọng xây dựng nông thôn mới.

Với mục tiêu chậm nhất, hết năm 2019, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; hết năm 2020 có 100% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn; thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tập trung giải quyết các vấn đề về môi trường nông thôn như: Cấp nước sạch; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã, huyện đã công nhận đạt chuẩn; duy trì và phát huy các tiêu chí, tiếp tục thực hiện xây dựng xã, thôn, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.