Ý Yên đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường nông thôn

Ngày đăng: 23/07/2019

Trong những năm gần đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tính bình quân 1 khẩu khu vực nông thôn 0,4 kg/ngày. Toàn huyện ước tính tổng lượng rác phát sinh khoảng 95,2 tấn/ngày. Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, đồng thời xác định tiêu chí số 17 là tiêu chí cần nhiều nguồn lực và biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các cấp, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung cao triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Ngày 28-12-2016, UBND huyện Ý Yên đã ban hành Kế hoạch số 662/KH-UBND về quản lý chất thải rắn trên địa bàn giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025. Để thực hiện tốt kế hoạch đó, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện phương án quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, doanh nghiệp và UBND các xã về công tác bảo vệ môi trường; duy trì và nâng cao chất lượng môi trường sau công nhận nông thôn mới của cấp xã.

Để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đúng quy định, huyện Ý Yên có 10 xã có bãi chôn lấp xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, 15 xã có khu xử lý rác thải tập trung bằng lò đốt, 7 xã ký liên kết xử lý rác với các xã lân cận. Toàn huyện có 31/31 xã có phương tiện xe các loại tham gia vận chuyển rác thải sinh hoạt. Nhìn chung các trang thiết bị phục vụ cho việc thu gom được các tổ, đội thu gom của các xã thường xuyên quan tâm mua sắm bổ sung hàng năm và đáp ứng được nhu cầu vận chuyển khối lượng rác thải phát sinh thực tế tại địa phương. Ở 31 xã có 406 đội, tổ thu gom rác thải sinh hoạt ở 406 thôn. Toàn huyện có 338 cơ sở sản xuất kinh doanh, 13 làng nghề đang hoạt động; 100% số cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 100% số xã đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan từng hộ xanh, sạch, đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường. Để công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên, UBND các xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường ở các thôn, xóm để đánh giá thi đua hàng năm. Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã tuyên truyền vận động người dân phân loại rác ngay tại gia đình thành rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ, rác thải xây dựng... Rác thải hữu cơ được xử lý ngay tại hộ gia đình.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, Ý Yên cũng có nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ người dân được tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh. Nếu trước năm 2010, toàn huyện chỉ có 3 công trình cấp nước sạch tập trung cung cấp cho 4 xã, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch mới đạt 14,5%. Đến nay, toàn huyện có 6 nhà máy cấp nước sạch tập trung cung cấp cho 26/32 xã, thị trấn trên địa bàn. Hiện đang xây dựng nhà máy cấp nước sạch tại xã Yên Hưng cung cấp nước sạch cho 6 xã còn tại trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,41%; số cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thuỷ sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường là 100%; số hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch là 100 % ; số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường là 86%.

Thời gian tới, huyện Ý Yên sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc xã, thị trấn có làng nghề và các cụm công nghiệp thực hiện đầy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường theo phương án bảo vệ môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Rà soát, thống kê những làng nghề, làng nghề truyền thống có những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư tập trung, xây dựng kế hoạch để di dời các làng nghề ra khỏi khu dân cư tập trung; từng bước chuyển từ hình thức thu gom rác thải hiện nay sang hình thức phân loại, xử lý tại nguồn; tiếp tục lắp đặt các lò đốt rác công nghệ mới ở các xã chưa có lò đốt rác thay thế bãi xử lý rác thải.