Yên Bái: 90% người dân ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh

Ngày đăng: 09/11/2020

Đến tháng 10/2020, Yên Bái đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng với 2 công trình cấp nước tập trung, 7 chương trình đang chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng, 7 chương trình cấp nước tập trung đang được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, đầu năm 2021.

Đến nay, có đến 90% người dân ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, 72% hộ dân có nhà tiêu , 95% trạm y tế có công trình nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. Cùng với việc đầu tư, sửa chữa, mở rộng các công trình cấp nước sinh hoạt, chương trình còn quan tâm đến công tác truyền thông, nâng cao năng lực thực hiện chương trình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tập huấn về công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình cấp nước tập trung.

Ông Trần Anh Văn,  Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi Yên Bái cho biết “Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước tỉnh Yên Bái đã lồng ghép rất nhiều những nguồn vốn: nguồn vốn 134, 135.. để xây dựng các công trình cấp nước. Toàn tỉnh hiện có 352 công trình tập trung và 97.000 công trình cấp nước nhỏ lẻ đẻ phục vụ nước sinh hoạt cho trên 600.000 hộ dân.

Theo ông Ngô Duy Hiệp, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, qua các lớp tập huấn truyền thông vận động cộng đồng, các trưởng thôn và những người được tập huấn trong vùng dự án đã trở thành cộng tác viên tích cực tuyên truyền về các lợi ích của việc sử dụng nước sạch và VSMT, cũng như trách nhiệm của người dân đối với công trình cấp nước tại địa phương.