Yên Bái thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả từ vốn vay ngân hàng thế giới

Ngày đăng: 27/12/2020

Những năm qua, các công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ đã giúp cho Yên Bái có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch phục vụ vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh, từng bước nâng cao cuộc sống của người dân.

Đối với người dân ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, công trình cấp nước sinh hoạt có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đã giải quyết tình trạng thiếu nước sạch ở địa phương, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và thói quen dùng nước hợp vệ sinh môi trường nông thôn của người dân. Xã Cát Thịnh được đầu tư 4 công trình cấp nước sạch sinh hoạt với trên 1.000 hộ dân được thụ hưởng tại các thôn. Tổng kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng từ nguồn vay vốn ngân hàng thế giới WB, các công trình được xây dựng như đập đầu mối, bể lắng, bể lọc, bể chứa,….. đảm bảo dẫn nước đến từng hộ dân. Để công trình hoạt động hiệu quả, xã Cát Thịnh đã thành lập ban quản lý công trình cấp nước để quản lý, khai thác công trình, thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình trong quá trình sử dụng, tuyên truyền người dân để sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Tại xã Đồng An, thời gian qua trạm y tế xã Đồng An và các tổ chức đoàn thể y tế thôn bản đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi giúp bà con nâng cao nhận thức, nhằm sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh một cách lâu dài, bền vững. Trước đây, các hộ dân trên địa bàn xã  Đồng An, huyện Văn yên sử dụng nguồn nước giếng hoặc nước lần tại các khe suối để sinh hoạt hàng ngày. Năm 2010, công trình nước sạch tại xã Đồng An được đầu tư xây dựng , cung cấp nước sinh hoạt cho 656 hộ dân trên địa bàn xã. Đến 2018, công trình được nâng cấp với tổng kinh phí gần 12 tỉ đồng phục vụ nhu cầu cho hơn 1000 hộ dân về nước sạch. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống của người dân trong xã đã có nhiều đổi thay. Nhiều năm qua, các người dân trong xã Đông An không còn mắc các bệnh nguy hiểm, tỉ lệ người dân mắc bệnh về da liễu, tiêu hóa, lây truyền qua đường ăn uống ở mức rất thấp. Công trình nước còn cung cấp nước sạch cho giáo viên và học sinh của các trường học trên địa bàn xã.

Công trình nước còn cung cấp nước sạch cho giáo viên và học sinh của các trường học trên địa bàn xã. Để hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm , hiệu quả, thời gian qua trạm y tế xã Đồng An và các tổ chức đoàn thể y tế thôn bản đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi giúp bà con nâng cao nhận thức, nhằm sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh một cách lâu dài, bền vững.