Yên Khánh đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn

Ngày đăng: 22/03/2019

Huyện Yên Khánh nằm ở phía đông nam tỉnh Ninh Bình. Phía bắc giáp thành phố Ninh Bình, phía tây và tây nam giáp huyện Yên Mô, phía nam giáp huyện Kim Sơn, phía đông và đông bắc có sông Đáy bao bọc. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Khánh Phạm Ngọc Diệp cho biết, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cũng như huyện nên công tác bảo đảm môi trường nông thôn và đưa nước về với người dân đã có sự chuyển biến tích cực. Hiện, các xã đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường nông thôn, khắc phục, xử lý ô nhiễm, thực hiện và nâng cao các nội dung thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh toàn huyện cơ bản đạt 100%, trong đó tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt hơn 86%. Bên cạnh đó, 100% các cơ sở  sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã nghiêm túc chấp hành nội dung trong hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý chất thải theo quy định, chấp hành đúng các nghĩa vụ về bảo vệ môi trường. Phong trào tổng vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, khu công cộng được phát động thường xuyên và được nhân dân hưởng ứng tích cực; 100% số xã đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan từng hộ xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường.

Trong xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại Yên Khánh cũng được tổ chức thu gom, quản lý chặt chẽ. Đến nay toàn huyện có 100% số xã đã có tổ thu gom rác thải; tỷ lệ  rác thải sinh hoạt được thu gom xử lý đạt 85%. Năm 2018, UBND huyện đã hỗ trợ 90 triệu đồng/xã, thị trấn để triển khai công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Toàn huyện có 255 phương tiện thu gom vận chuyển rác, bao gồm 1 xe chuyên dụng, 8 xe ô tô tải, 34 xe công nông, 2 xe ba bánh, 210 xe đẩy tay. Việc thu gom rác thải được triển khai trên tất cả các thôn, xóm, tổ dân phố, thời gian thu gom rác do UBND các xã, thị trấn quy định, đảm bảo rác thải phát sinh từ hộ gia đình được thu gom kịp thời. Các khu xử lý rác hoạt động an toàn, không gây ô nhiễm môi trường khu vực lân cận. Toàn huyện có 97,6% hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trong việc thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp, hầu hết rơm rạ sau thu hoạch mùa màng được thu gom bằng máy cuộn rơm làm nguyên liệu trồng nấm, một phần được xử lý ngay tại đồng ruộng bằng phương pháp cầy lật đất biến thành phân hữu cơ cung cấp trở lại cho cây trồng. Tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, vất xả rơm rạ xuống kênh mương, sông ngòi đã dần được khắc phục. Như vậy chất thải rắn nông nghiệp được tái sử dụng gần như 100%, không vứt bỏ bừa bãi hoặc đốt tại đồng ruộng. Là huyện thuần nông nên lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng khoảng 20 đến 25 tấn/năm trong đó khối lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật chiếm khoảng 5% tức là khoảng 1,0 tấn đến 1,2 tấn. Các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện đã lắp đặt bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở các khu đồng để lưu giữ xử lý. Tỷ lệ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, lưu giữ, xử lý đạt khoảng 90%; không còn tình trạng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt tràn lan trên đồng ruộng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng cộng 43 trang trại, 605 gia trại trong đó có 27 gia trại chăn nuôi gia cầm, 578 gia trại chăn nuôi gia súc. Điều đáng mừng là các chất thải chăn nuôi đã được các chủ gia trại, trang trại thu gom và xử lý bằng bể biogas hoặc đệm sinh học sau đó sử dụng để bón ruộng, trồng hoa, cây cảnh. 100 % các trang trại, gia trại đã có thủ tục về môi trường. Huyện có 7 làng nghề với 371 cơ sở và 562 hộ với số lao động tham gia là 750 người. Số cơ sở đã lập hồ sơ thủ tục môi trường là 371 cơ sở, đạt tỷ lệ 100%, các hộ tham gia sản xuất của làng nghề luôn thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, không có cơ sở nào gây ô nhiễm môi trường hoặc bị xử phạt trong lĩnh vực môi trường.

Thời gian tới, huyện Yên Khánh sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư hoàn thành hệ thống cấp nước sạch tại các xã, thị trấn; phấn đấu đến năm 2020 có 100% người dân được sử dụng nước sạch. Đồng thời, tiếp tục thực hiện xã hội hóa đầu tư lò đốt rác bằng việc vận động các doanh nghiệp đầu tư lò đốt, hạ tầng kỹ thuật và tạo điều kiện về đất cho sản xuất kinh doanh trên khuôn viên bãi rác được san lấp. Từng bước đầu tư xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung bằng công nghệ lò đốt tiên tiến. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm lĩnh vực môi trường.