Hội thảo "Đánh giá tiến độ năm 2015 Dự án cấp nước sạch và VSMT nông thôn vùng miền Trung".

Ngày đăng: 08/02/2018

Tại Hội thảo, đại diện các Ban quản lý tỉnh (PPMU) đã báo cáo kết quả đạt được của các tiểu dự án thí điểm tại 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Bình Định với 06 công trình cấp nước với tổng công suất gần 6.500 m3/ngày.đêm, 19 công trình nhà vệ sinh cho trường học và trạm y tế xã, 1747 công trình ngầm nhà tiêu hộ gia đình; tiến độ thực hiện tiểu dự án đợt 2 với 21 gói thầu thiết kế thi công công trình cấp nước và vệ sinh đang thực hiện và một số kiến nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Bên cạnh đó, Tư vấn quốc tế hỗ trợ dự án (PIA) trình bày về Tiến độ thực hiện đến ngày 31/8/2015 và kế hoạch hỗ trợ PPMU thực hiện dự án đến hết năm 2016.

Hội thảo cũng đã tiến hành thảo luận về các nội dung liên quan tới việc thực hiện các tiểu dự án như công tác đấu thầu, các vấn đề về tái định cư và môi trường, kế hoạch hành động CBA-IEC, quỹ tín dụng vệ sinh quay vòng, kế hoạch hành động giới và các kiến nghị liên quan tới quy trình thực hiện các gói thầu thiết kế thi công, gói thầu tư vấn giám sát của dự án. Đồng thời cũng nêu những khó khăn mà dự án gặp phải trong thời gian tới, cụ thể: Tại thời điểm ký Hiệp định vay (2/2/2010) tỷ giá 1SDR=1,6USD do đó tổng vốn vay 28.079.000 SDR tương đương 45 triệu USD, tuy nhiên đến nay tỷ giá SDR/USD giảm (tỷ giá ngày 31/8/2015 1SDR=1.44 USD) nên tổng vốn vay của dự án khi quy đổi ra USD chỉ còn khoảng 40,36 triệu USD. Hiện nay tại các tỉnh trong vùng dự án đang vào mùa mưa lũ nên rất khó khăn trong quá trình thi công tiểu dự án đợt 2.

Qua đó, các đại biểu tham dự hội thảo đã có cơ hội trao đổi chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án và rút ra những bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện tiểu dự án đợt 2.